Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Toàn kiểm tra điểm sụt lún đất tại xã Xuân Vân

Ngày 18/8, đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đi kiểm tra tình hình sụt lún đất, tại khu vực thôn Soi Hà, xã Xuân Vân. Cùng đi có lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn và chính quyền địa phương.

Đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình sụt lún đất, tại khu vực thôn Soi Hà, xã Xuân Vân

Vị trí sụt lún được ghi nhận thuộc diện tích đất vườn của hộ gia đình ông Trần Quang Hưng, sinh năm 1982, trú tại thôn Soi Hà, xã Xuân Vân. Theo tin báo, nhân dân phát hiện điểm sụt lún vào sáng ngày 17/8, có đường kính miệng hố khoảng 01m, chiều sâu khoảng 4m, chiều rộng đáy hố khoảng 5m. Đến ngày 18/8, đáy hố sụt lún đã mở rộng thêm, ăn sâu vào móng nhà của hộ gia đình bà Hoàng Thu Hiền, sinh năm 1991, nhà xây cấp 4, lợp tôn, gia đình có 3 khẩu gồm: Mẹ Hoàng Thu Hiền và 02 con là Trần Thị Quỳnh, sinh 2011, Trần Duy Khánh, sinh năm 2015. Hiện tại chị Hoàng Thu Hiền đi làm công nhân công ty ở tỉnh Bắc Giang không có mặt ở nhà.

Ngay khi nhận được tin báo, Uỷ ban nhân dân xã Xuân Vân đã cử cán bộ chuyên môn đến tại hiện trường nơi xảy ra sự việc, nắm bắt tình hình và căng dây cảnh báo nguy hiểm không cho người và gia súc đi vào khu vực sụt lún; Tuyên truyền nhân dân không được đi vào khu vực sụt lún để đảm bảo an toàn, đưa 2 cháu Trần Thị Quỳnh và Trần Duy Khánh sang nhà chú ruột ở cạnh đó ở để đảm bảo an toàn.

Địa điểm sụt lún đã được căng dây cảnh báo nguy hiểm không cho người và gia súc đi vào khu vực sụt lún

Kiểm tra thực tế, đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra xác minh nguyên nhân, đánh giá thực tế mức độ sập, sụt lún tại khu đất của hai hộ gia đình, đồng thời thống nhất với địa phương và gia đình thực hiện các biện pháp khắc phục. Quá trình san lấp hố phải tiến hành đảm bảo an toàn, đất được đầm chặt từ đáy lên trên đến mặt và trong quá trình thực hiện chính quyền địa phương phải giám sát chặt chẽ. Đồng chí yêu cầu sau khi san lấp mặt bằng vẫn khoanh vùng, căng dây và cắm biển cảnh báo khu vực đang có diễn biến sạt lở để tiếp tục theo dõi diễn biến sự cố, có các biện pháp xử lý kịp thời; tạm thời di dời hộ gia đình bà Hoàng Thu Hiền để đảm bảo tính mạng và tài sản./.

Tác giả: Viết Kiều