Gương nông dân sản xuất giỏi, làm giàu từ bưởi

Anh Lê Trọng Trung sinh năm 1968, trú tại thôn Khuôn Thống xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn là một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của xã. Anh là một người cần cù trong lao động, miệt mài chăm chỉ với mảnh vườn của mình, chịu khó nghiên cứu, học hỏi tìm tòi trên sách báo, tài liệu trên mạng và cả những kinh nghiệm quý báu của những người đi trước trong nghề trồng bưởi, đạt hiệu quả cao đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Anh Lê Trọng Trung chia sẻ, là người nông dân chất phác mình phải chăm chỉ lao động, biết làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình và biết giúp đỡ bà con trong thôn cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình, góp phần dựng quê hương giàu đẹp. Với suy nghĩ như vậy, bản thân anh Trung đã tự chứng minh ý tưởng của mình, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 2005, sau nhiều năm trồng na thấy không hiệu quả, qua tìm hiểu và đúc kết kinh nghiệm thực tế của những người  trồng bưởi thành công, anh mạnh dạn chuyển sang trồng bưởi. Vườn bưởi nhà anh rộng 3ha với nhiều giống bưởi như: bưởi diễn, bưởi soi hà, bưởi da nhăn, bưởi đường, bưởi cát quế.

Do đặc điểm của cây bưởi dễ bị vàng lá cho nên phải tuân thủ đúng quy trình và các cách khắc phục để đảm bảo vườn bưởi xanh tốt, đạt năng suất cao. Theo anh Trung để có được cây bưởi khỏe mạnh, năng suất cao cần chú trọng từ khâu chọn giống, cây giống phải đầy đủ bộ rễ, có bộ lá tốt; tốt nhất nên chọn mua ở những trại cây giống uy tín để đảm bảo chất lượng. Tiếp đến là việc chọn đất trồng, nên trồng ở nơi khô ráo, đất có nhiều chất hữu cơ. Về kỹ thuật chăm sóc, sau khi trồng 1-2 tháng gia đình anh bắt đầu tiến hành bón phân hóa học theo đúng liều lượng hướng dẫn của từng loại phân.

Anh cũng thường xuyên theo dõi quá trình tăng trưởng của cây từ lúc nhỏ để có cách phòng tránh các loại sâu bệnh và xử lý kịp thời. Đặc biệt anh sử dụng thuốc vi sinh để bảo vệ môi trường và ít ảnh hưởng đến trái bưởi. Khi cây kết trái, anh cũng cẩn thận cắt tỉa lá, phát quang xung quanh cây để cây bưởi cho ra trái to và mọng nước.

Với cách làm như vậy, vườn bưởi của anh Trung luôn xanh tốt và cho năng suất cao. Những năm gần đây, bình quân thu hoạch mỗi năm khoảng 2-3 vạn quả; giá trung bình từ 10.000-20.000 đồng/1 quả,  thu về trên 300 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình Anh Trung với 4 nhân khẩu ngày càng khấm khá và sung túc hơn.

Bưởi của gia đình  anh Trung mới được thu hoạch

Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân trong việc trồng vườn bưởi đạt hiệu quả cao, anh thường xuyên chia sẻ với bà con xung quanh, giúp đỡ cây giống, tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi đảm bảo chất lượng  cho năng suất cao. Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, đóng góp làm đường giao thông nông thôn, giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống... Anh là một tấm gương trong học tập và làm theo Bác bằng việc làm cụ thể và thiết thực./.