Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Hội nghị biểu dương Mô hình tự quản khu dân cư thực hiện phong trào Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa

Ngày 26/8/2021, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Hội nghị biểu dương Mô hình tự quản khu dân cư thực hiện phong trào “ Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”, theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hội trường Tỉnh ủy và các huyện, thành phố. Dự hội nghị có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành; các tổ chức thành viên Ủy ban MTTQ tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Yên Sơn có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Phạm Kiên Cường, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành đảng bộ huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, các tổ chức chính trị xã hội huyện.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Yên Sơn

Với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động đa dạng, linh hoạt trong thực hiện phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa" đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở. Phong trào đã khơi dậy sự đồng lòng ủng hộ, hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. MTTQ các cấp đã chủ trì, hiệp thương, phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng được 1.254 mô hình tổ tự quản về xử lý rác thải và chống rác thải nhựa ở khu dân cư, trong đó chia thành 1.794 nhóm tự quản. Đối với huyện Yên Sơn, đến nay, đã thành lập 180 tổ tự quản về bảo vệ môi trường và phòng chống rác thải nhựa được thành lập tại các khu dân cư với 1.659 thành viên. Các mô hình tự quản ở khu dân cư đã xây dựng được quy chế hoạt động và được đưa vào quy ước, hương ước của thôn. Hoạt động của các mô hình tổ, nhóm tự quản bước đầu đã đi vào nền nếp và hoạt động tích cực, có hiệu quả, được nhân rộng phù hợp từng địa bàn khu dân cư. Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp, Ban công tác Mặt trận, các chi hội, chi đoàn ở khu dân cư trong triển khai thực hiện Phong trào và xây dựng, hoạt động của mô hình về xử lý rác thải, chống rác thải nhựa; để xuất các giải pháp góp phần thực hiện hiệu quả hơn nữa Phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa" trong thời gian tiếp theo; đề nghị tỉnh có cơ chế, chính sách trong việc thu gom, xử lý rác thải; hỗ trợ kinh phí để các mô hình hoạt động hiệu quả hơn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm biểu dương những kết quả đạt được trong phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa". Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở, tiếp tăng cường phối hợp với các tổ chức thành viên để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về ý nghĩa mục đích của phong trào chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa, tổ chức nhân rộng các mô hình hay và hiệu quả. Đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi theo hướng tích cực của các cơ quan tổ chức doanh nghiệp mọi người dân và toàn xã hội về bảo vệ môi trường. Các địa phương cần đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực tham gia công tác bảo vệ môi trường và “xử lý rác thải, chống rác thải nhựa”; tăng cường đầu tư kinh phí, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác bảo vệ môi trường và “xử lý rác thải, chống rác thải nhựa”; khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư trang thiết bị, công cụ, nhà máy để xử lý và tái chế rác thải nhựa. Sau hội nghị này, các tập thể cá nhân tiêu biểu được biểu hội nghị biểu dương, khen thưởng tiếp tục là những hạt nhân quan trọng, đi đầu trong việc tham gia Chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, và nhân rộng hơn nữa những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong toàn tỉnh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng Tuyên Quang ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Đồng chí Phạm Ninh Thái, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh
    cho Ban công tác mặt trận thôn 7 xã Thái Bình

Đồng chí Phạm Kiên Cường, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện,
                    trao bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể