Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 22-12, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương
tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng, Liệt sỹ tỉnh Quảng Bình

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang
dự buổi lễ.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang dự buổi lễ.

Lễ kỷ niệm được tổ chức với các hoạt động: dâng hương, dâng hoa tại các địa điểm khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy; khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch; Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch; đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sỹ tỉnh Quảng Bình.

Diễn văn Thủ  tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi lễ đã ôn lại thân thế, cuộc đời, những cống hiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của thế kỷ XX. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ra từ vùng quê giàu truyền thống yêu nước. Trực tiếp chứng kiến cảnh đồng bào bị bè lũ thực dân và tay sai đàn áp, bóc lột đã nung nấu trong đồng chí ý chí sôi sục và quyết tâm đứng lên đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ đọc diễn văn tại buổi lễ.

Tháng 12-1944, đồng chí được lãnh tụ Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trên các cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, thành viên Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc, thành viên Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Tư lệnh Việt Nam giải phóng quân, đồng chí đã có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn, trong đó Điện Biên Phủ là chiến dịch lớn nhất. Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ có ý nghĩa và tầm vóc vượt xa các chiến dịch trước về nhiều mặt, càng khẳng định tài thao lược xuất chúng của vị Tổng Tư lệnh. "Điện Biên Phủ - Võ Nguyên Giáp" luôn là cụm từ được mỗi người dân Việt Nam cất lên với lòng tự hào, kính trọng mỗi khi nhắc tới sự kiện lịch sử trọng đại này.

Bước sang cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại tướng tiếp tục cùng với Bộ Chính trị hoạch định những quyết sách chiến lược. Đại tướng đã cùng Trung ương Đảng lãnh đạo toàn dân, toàn quân tiến hành đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa và đẩy mạnh cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân ở miền Nam, lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ xâm lược, làm nên những thắng lợi vẻ vang mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu non sông về một mối, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trọn cuộc đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sáng ngời phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, suốt đời tận tụy hy sinh, một lòng, một dạ phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng cộng sản. Dù trong lúc cách mạng gặp thuận lợi hay khó khăn, đồng chí vẫn tin tưởng, thủy chung, son sắt với Đảng, với nhân dân, đúng như lúc sinh thời đồng chí đã từng nói “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh, người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có công lớn xây dựng một đội quân hùng mạnh, góp phần quyết định cùng toàn dân đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Lễ kỷ niệm là dịp để tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ghi nhớ những tình cảm thiêng liêng, sự quan tâm sâu sắc của Đại tướng kính yêu đối với nhân dân cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình nói riêng.

Sân khấu hóa thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại buổi lễ.

Hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn với kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Đây cũng là dịp tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Nhân dịp này, tại Quảng Bình đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hội thảo khoa học cấp quốc gia do Bộ Quốc phòng chủ trì; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì; xuất bản sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật thực hiện; sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Nhân dân Quảng Bình”; thực hiện đề án xây dựng Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình… và nhiều hoạt động thiết thực khác.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link