Tổng kết chương trình phối hợp giữa UBND với Ủy ban MTTQ và các tổ chức Chính trị xã hội, giai đoạn 2016 – 2020

Sáng ngày 17/12, huyện Yên Sơn đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa UBND với Ủy ban MTTQ và các tổ chức Chính trị xã hội huyện trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2016 – 2020.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết chương trình phối hợp

Dự hội nghị có lãnh đạo các tổ chức Chính trị xã hội tỉnh; Các đồng chí Phạm Kiên Cường, Phó bí thư Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lê Thị Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các tổ chức Chính trị - Xã hội huyện, lãnh đạo UBND, MTTQ, các đoàn thể Chính trị - Xã hội các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tại hội nghị các đại biểu đã được xem phóng sự truyền hình “Hiệu quả chương trình phối hợp giữa UBND với Ủy ban MTTQ, các tổ chức Chính trị - Xã hội huyện, giai đoạn 2016 – 2020”. Trong 5 năm qua, nhờ công tác chỉ đạo triển khai quyết liệt,  có các giải pháp thực hiện linh hoạt hiệu quả, Chương trình phối hợp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, phát triển văn hóa, xây dựng con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Trong phát triển kinh tế, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với UBND cùng cấp tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, đến nay toàn huyện có 243 trang trại, 17 sản phẩm hàng hóa nông nghiệp được xếp hạng OCOP 3 sao trở lên. MTTQ và các tổ chức đoàn thể cũng tích cực vận động nhân dân tham gia lao động tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh và của huyện, góp phần nâng cao thu nhập. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn huyện giảm 4%/năm.  Thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/người/năm.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp từ huyện đến cơ sở đã tuyên truyền, động viên nhân dân phát huy vai trò chủ thể, chủ động, tích cực tham gia. Từ năm 2016 – 2020, nhân dân trên địa bàn huyện đã hiến 22 nghìn m2 đất, đóng góp 80,7 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Đến hết năm 2020 toàn huyện có 11/28 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện đã vận động các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ được gần 2.8 tỷ đồng tiền mặt, chuyển về MTTQ tỉnh và Trung tâm Y tế huyện để hỗ trợ chống dịch. Ngoài ra, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cũng đã vận động, quyên góp được trên 1,1 tỷ  đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trong 5 năm qua, MTTQ và các tổ chức Chính trị - Xã hội luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tham gia giám sát và phản biện xã hội. Tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND các cấp với cử tri đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả. Việc giám sát xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề nghị của nhân dân... được quan tâm thực hiện, góp phần xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả.

Đồng chí Phạm Kiên Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hội nghị đã giành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận bàn các giải pháp thực hiện tốt chương trình phới hợp giai đoạn 2021 – 2026. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Kiên Cường, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác phối hợp giai đoạn 2016-2020, đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. MTTQ và các tổ chức Chính trị - Xã hội cần tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở địa phương, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân, tham gia phản biện xã hội, chủ động trong công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Kiên Cường, Phó bí thư Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện

trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích trong chương trình phối hợp

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong chương trình phối hợp

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Sơn khen thưởng cho 21 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp giữa UBND với Ủy ban MTTQ và các tổ chức Chính trị xã hội huyện, giai đoạn 2016 – 2020./..