Lãnh đạo tỉnh viếng giáo sư Vũ Khiêu

Ngày 11-10, đoàn đại biểu của tỉnh do đồng chí Nông Thị Bích Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tới đặt vòng hoa viếng giáo sư Vũ Khiêu tại Nhà tang lễ số 5 đường TrầnThánh Tông, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Cùng đi có đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Đoàn lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang viếng giáo sư Vũ Khiêu tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông.

Giáo sư Vũ Khiêu sinh năm 1916, quê quán tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; nguyên Giám đốc Sở Thông tin Liên khu 10, nguyên Phó Giám đốc Sở Thông  tin Việt Bắc, nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam), nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học xã hội Ban Khoa giáo Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và kỹ thuật, Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Công dân Thủ đô ưu tú, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Giáo sư Vũ Khiêu đã viết nhiều tác phẩm nghiên cứu nổi tiếng trong các lĩnh vực khoa học - xã hội và nhân văn, đặc biệt là bộ Tổng tập nghìn năm văn hiến Thăng Long…

Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng ông không qua khỏi và đã từ trần vào hồi 12h37’ ngày 30/9/2021 (tức ngày 24/8 Tân Sửu), hưởng thọ 106 tuổi.

Đồng chí Nông Thị Bích Huệ viết sổ tang viếng giáo sư Vũ Khiêu.

Giáo sư Vũ Khiêu đã từng có thời gian sống và công tác tại Tuyên Quang, nhiều lần được gặp và làm việc với Bác Hồ tại Tuyên Quang trong kháng chiến chống Pháp. Ông là tác giả của đôi câu đối hiện được treo tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Tuyên Quang: “Ánh sáng rực Tuyên Quang, Hồng nhật soi dài muôn dặm đất - Khí thiêng trùm Việt Bắc, Đẩu tinh định hướng triệu con người”.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link