• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng chí Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang Mai Đức Thông là diễn giả tại chủ đề "Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại"

Trong khuôn khổ Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc, các phiên thảo luận tiếp tục diễn ra trong chiều nay 12 - 11. Đồng chí Mai Đức Thông, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh là diễn giả chủ đề "Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại".

Các đại biểu tham dự chuyên đề 6. Ảnh: Việt Hòa

Với 3 chủ đề: "Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại", "Đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí", "Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng", các phiên thảo luận có sự góp mặt của các nhà quản lý, nhà báo, diễn giả đến từ các cơ quan báo chí đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh và lãnh đạo một số cơ quan báo chí trao đổi bên lề phiên thảo luận. Ảnh: Ngọc Hưng

Tại phiên thảo luận chủ đề "Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại", các diễn giả đã mang đến những gợi mở để các báo Đảng địa phương có thể bắt tay vào xây dựng chiến lược, giải pháp chuyển đổi số phù hợp với điều kiện đơn vị mình. Những công nghệ làm báo hiện đại, giải pháp quản trị tòa soạn thông minh.

Nổi bật là phần giới thiệu các công cụ thiết kế đồ họa tương tác hiện đại của Trung tâm Thông tin tư liệu và đồ họa (TTXVN); hệ thống quản trị tòa soạn hiện đại của Trung tâm Sản phẩm tòa soạn hội tụ ONECMS; giải pháp chuyển đổi số quản trị văn phòng điện tử của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.

Các diễn giả thảo luận và trả lời câu hỏi trong Chuyên đề 6 về phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng. Việt Hòa

Đồng chí Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang Mai Đức Thông đã chia sẻ những thách thức khó khăn của Báo Tuyên Quang trong quá trình chuyển đổi số; quá trình Báo Tuyên Quang đã và đang thực hiện chuyển đổi số từ thay đổi giao diện Báo Tuyên Quang online, cải tiến tính năng CMS, sản xuất các video, ký sự dài tập, thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp để nhanh chóng tiếp cận nhiều đối tượng công chúng. Đồng chí khẳng định, chuyển đổi số trước hết là phải chuyển đổi từ nhận thức, tư duy của đội ngũ Ban Biên tập đến phóng viên. Đồng thời, cũng như nhiều cơ quan báo Đảng địa phương, vấn đề nhân lực đang là bài toán của Báo Tuyên Quang. Vì vậy, trong thời gian tới, Báo Tuyên Quang sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số một cách thực chất, hiệu quả.

Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang Mai Đức Thông trao đổi các vấn đề về chuyển đổi số báo chí. Ảnh: Ngọc Hưng

Chủ đề "Đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí" là tâm tư của nhiều cơ quan báo chí được chia sẻ tại hội thảo. Các diễn giả đã chia sẻ những hướng đi mới, cách làm sáng tạo để tăng nguồn thu hay đa dạng nguồn thu như: tổ chức sự kiện, tạo thêm nguồn thu từ nội dung số, mô hình báo chí thu phí trực tuyến.

Nhiều giải pháp đã được các đại biểu đề xuất như thu từ việc bán bản quyền cho các trang tin điện tử, mạng xã hội, ứng dụng OTT như Zalo, Lotus, Báo mới… mua bản quyền nội dung trên báo; thu phí báo điện tử cũng là điều cần được các cơ quan báo chí tính đến khi nguồn thu từ các kênh khác bị hạn chế dần.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thồng cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí thảo luận về chuyển đổi số báo chí. Ảnh: Ngọc Hưng

Về chủ đề "Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng", đại biểu đều đồng tình việc tham gia mạng xã hội không chỉ đơn thuần là lập ra một trang fanpage đại diện cho cơ quan để truyền tải các nội dung, mà cần hiểu, chủ động tham gia mạng xã hội cũng cần đến việc lắng nghe “hơi thở, tiếng lòng của nhân dân”, những vấn đề mà người dân thực sự quan tâm, có ảnh hưởng sâu sát tới đời sống của họ, đồng thời cần tuyệt đối tránh khuynh hướng “lá cải”, “câu view”, hay chạy theo thị hiếu của một bộ phận công chúng.

Các đại biểu đã thảo luận cùng các diễn giả về cách thức phát triển nội dung để phù hợp với các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Tiktok; phát triển các sản phẩm báo chí mới dựa trên nền tảng công nghệ; những khó khăn và cách thức giải quyết khi phát triển nội dung đa nền tảng, đa phương tiện để tiếp cận công chúng một cách tốt nhất.

Các diễn giả thảo luận chủ đề 5 về đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí. Ảnh: Ngọc Hưng

Tại phần thảo luận bàn tròn cùng khách mời của 3 phiên hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ cởi mở, cùng phân tích, nhận diện những thách thức khi chuyển đổi số trong tòa soạn báo Đảng địa phương; khó khăn, vướng mắc trong đa dạng nguồn thu, cùng nhau chia sẻ, tham khảo bài học kinh nghiệm và kiến nghị, đề xuất những cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ quan báo chí đa dạng nguồn thu; một số vấn đề các cơ quan báo chí gặp phải khi phát triển nội dung đa kênh, đa nền tảng.

Các diễn giả đã truyền cảm hứng cho các đại biểu là lãnh đạo các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo Đảng địa phương đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi số trong chính tòa soạn, mạnh dạn triển khai các giải pháp để đa dạng hóa các nguồn thu, phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 495
Hôm qua : 613