Đánh giá tiến độ xây dựng 04 khu Tái định cư Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Cũng trong sáng ngày 24/1/2024, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức họp đánh giá tiến độ xây dựng 04 khu Tái định cư Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang. Hội nghị do đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, đại diện các đơn vị thi công, giám sát 04 khu Tái định cư Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.

Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng cho huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung. Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, đoạn qua huyện Yên Sơn (giai đoạn 1) có chiều dài khoảng 18,8km, thuộc địa phận 04 xã Nhữ Khê, Chân Sơn, Lang Quán, Tứ Quận. Tổng diện tích đất thu hồi 04 khu tái định cư đã có quyết định phê duyệt là 14,13ha, ảnh hưởng tới 135 hộ dân. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt là 29,13 tỷ đồng. Hiện tại đã thực hiện chi trả với tổng số kinh phí bồi thường đã nhận là 27,38 tỷ đồng cho 133 hộ với diện tích nhận tiền là 13,37ha.

Lãnh đạo các cơ quan, phòng ban phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đơn vị liên quan đã báo cáo về tiến độ thi công xây dựng, GPMB, những khó khăn, vướng mắc và thảo luận đề xuất giải pháp khắc phục. Theo đó, các đơn vị thi công công trình đã đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng các khu Tái định cư nhưng cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Một số công trình khu tái định cư thiếu đất đắp nền như khu tái định cư xã Chân Sơn thiếu 92.000 m3, khu tái định cư xã Lang Quán thiếu 70.000 m3. Tuy nhiên, với tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn, đại diện các đơn vị thi công đã cam kết sẽ hoàn thành theo đúng tiến độ trước ngày 30-3-2024 theo đúng chỉ đạo, yêu cầu của UBND tỉnh đưa ra.

Đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận cuộc họp

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đề nghị các đơn vị thi công tiếp tục tập trung triển khai xây dựng các khu Tái định cư theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu các phòng ban chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm quyền lợi cho người dân di dời do Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, đoạn qua huyện Yên Sơn

Tác giả: Hoàng Nam