Đánh giá tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua huyện Yên Sơn và một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện

Sáng ngày 24/1/2024 tại phòng họp UBND huyện, huyện Yên Sơn đã tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, đoạn qua huyện Yên Sơn và một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Thuấn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện. Đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các xã: Nhữ Khê, Chân Sơn, Lang Quán, Tứ Quận, Xuân Vân, Nhữ Hán.

Thực hiện dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, đoạn qua huyện Yên Sơn, tính đến ngày 23/1/2024, huyện Yên Sơn đã chi trả bồi thường số tiền 101,6 tỷ đồng (kinh phí đã phê duyệt là 154,1 tỷ đồng) cho 283 hộ, diện tích đã nhận tiền là 68,4ha. Về tiến độ GPMB, đầu tư xây dựng các khu tái định cư: huyện Yên Sơn đã thực hiện chi trả bồi thường cho 133/135 hộ gia đình với tổng kinh phí đã nhận là 27,38/28,46 tỷ đồng, diện tích đã nhận tiền là 13,37ha.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận những khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, đoạn qua huyện Yên Sơn và một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện. Các phòng ban chuyên môn của huyện đã đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo giải phóng mặt bằng đúng tiến độ

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Tính, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đề nghị các đơn vị liên quan và các cấp chính quyền địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban chuyên môn để bảo đảm quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án.

Ngoài ra, đồng chí đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan quyết liệt triển khai đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho một số công trình trọng điểm khác trên địa bàn huyện. Với dự án xây dựng cầu Xuân Vân vượt sông Gâm hiện còn 3 hộ chưa bàn giao mặt bằng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho Phòng TNMT phối hợp với TT phát triển quỹ đất tham mưu UBND huyện phương án giải quyết trước ngày 31/1/2023. Đối với dự án xây dựng tuyến đường khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đến quốc lộ 2D kết nối đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ hiện có 9 hộ chưa nhận kinh phí bồi thường, xã Nhữ Hán tiếp tục công tác tuyên truyền vận động. Đối với những hộ đã được UBND huyện trả lời và giải quyết vướng mắc mà cố tình không chấp hành, UBND xã báo cáo huyện, lập phương án cưỡng chế theo quy định.

Đồng chí Hoàng Trần Anh, PGĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện báo cáo tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án.

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã thảo luận tại cuộc họp.

Tác giả: Hoàng Nam