Đẩy nhanh xây dựng Làng văn hoá dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn

Thực hiện Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng, huyện Yên Sơn đang dồn lực, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục khu thiết chế văn hóa của thôn, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần đưa Động Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn và thu hút khách du lịch.

Gia đình anh Ma Trung Thông trưởng thôn Động Sơn đầu tư Homestay phục vụ khách đến trải nghiệm

Là một trong 3 hộ gia đình tại thôn Động Sơn đã được huyện thực hiện hỗ trợ kinh doanh Homestay, với số tiền 80.000.000 đồng/hộ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND ngày 20/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Gia đình anh Ma Trung Thông trưởng thôn Động Sơn đã hoàn thành hệ thống phòng nghỉ và các công trình phụ trợ, hoàn thành các điều kiện cần thiết để đáp ứng về dịch vụ lưu trú, đầu tư chăm sóc cảnh quan, không gian thiên nhiên, vệ sinh môi trường tươi đẹp, sẵn sàng đón khách đến trải nghiệm. Bên cạnh đó, anh còn tích cực vận động các hộ gia đình làm dịch vụ du lịch Homestay để phục vụ khách ăn, nghỉ tại gia đình, các hộ gia đình chỉnh trang nhà cửa đảm bảo theo quy định về nhà ở có phòng cho thuê.

Anh Ma Trung Thông, Trưởng thôn Động Sơn, xã Chân Sơn chia sẻ: Hiện tại thì gia đình đã hoàn thành Homestay để sẵn sàng đón khách đến trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, ngủ nghỉ, thăm quan Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn và anh cũng tích cực vận động bà con nhân dân giải phóng mặt bằng để dẩy nhanh tiến độ thi công nhà văn hóa, nhà trưng bày thôn Động Sơn, bảo vệ cảnh quan và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn.

Nhà trung tâm bảo tồn văn hoá truyền thống dân tộc Cao Lan; nhà trưng bày sản phẩm thôn Động Sơn gần hoàn thiện

Trong thời gian qua, huyện Yên Sơn đã phối hợp với xã Chân Sơn tập trung Củng cố câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn và đội văn nghệ của thôn; tổ chức tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, quảng bá về bản sắc văn hoá, cảnh quan thiên nhiên, tiềm năng du lịch thôn Động Sơn, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng. Tổ chức các lớp bồi dưỡng du lịch cộng đồng và tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương khác cho đại diện một số hộ gia đình dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn.

Đối với cơ sở hạ tầng, huyện đã đầu tư xây dựng hoàn thành tuyến đường giao thông từ thôn Kim Sơn đi thôn Động Sơn, xã Chân Sơn với tổng chiều dài tuyến gần 3,5k m. Hoàn thành hệ thống điện chiếu sáng trục đường chính của thôn bằng pin năng lượng mặt trời.

Phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiến hành giải phóng mặt bằng để khởi công xây dựng và đang từng bước hoàn thiện công trình Nhà trung tâm bảo tồn văn hoá truyền thống dân tộc Cao Lan; nhà trưng bày sản phẩm, khu vệ sinh và các hạng mục phụ trợ tại thôn Động Sơn. Hiện tại, UBND xã Chân Sơn phối hợp với đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc, chia thành nhiều tổ thi công đẩy nhanh tiến độ thi công phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Quốc Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Chân Sơn cho biết: Chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện thực hiện theo tiến độ xây dựng Đề án, đến nay về cơ sở hạ tầng của xã đã được đầu tư xây dựng tuyến đường tại thôn Động Sơn. Đối với chính quyền địa phương cũng tuyên truyền nhân dân hưởng ứng trong công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan, để thực hiện xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà trưng bày sản phẩm truyền thống của dân tộc Cao Lan theo chương trình, đề án. Hiện nay tiến độ thi công đang được khẩn trương, hoàn thành các hạng mục đúng yêu cầu đề ra.

Thôn Động Sơn đã được đầu tư đường bê tông, đường điện thắp sáng bằng pin năng lượng mặt trời

Xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa của Đề án là yếu tố then chốt, huyện Yên Sơn và chính quyền địa phương đã phát động mạnh mẽ phong trào xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân hưởng ứng. Đây không chỉ là một hướng đi mới để bà con nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch của huyện Yên sơn mà còn là giải pháp tích cực nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Cao Lan./.

Tác giả: Viết Kiều