Xử lý cơ sở sản xuất tinh bột sắn gây ô nhiễm môi trường tại thị trấn Yên Sơn

Vừa qua, các lực lượng liên nghành của huyện Yên Sơn đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của nhân dân thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận về việc cơ sở sản xuất tinh bột sắn của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, tổ dân phố Tứ Quận, thị trấn Yên Sơn hoạt động gây ô nhiễm môi trường để xử lý theo đúng quy định.

Lực lượng liên nghành huyện Yên Sơn làm việc với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, tổ dân phố Tứ Quận, thị trấn Yên Sơn

Ngay sau khi nhận được thông tin kiến nghị, phản ánh của người dân, UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo UBND thị trấn, xã Tứ Quận và các cơ quan chuyên môn của huyện tiến hành xác minh, kiểm tra, làm việc với hộ ông Nguyễn Văn Tuấn về việc sản xuất, chế biến tinh bột sắn ở khu dân cư tổ dân phố Tứ Quận, thị trấn Yên Sơn xả nước thải ra môi trường, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Tại buổi làm việc UBND thị trấn Yên Sơn đã xác minh, xác định hành vi vi phạm và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với hộ ông Nguyễn Văn Tuấn về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường trình UBND huyện ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Nhận thức được hành vi sai phạm của mình, hiện nay cơ sở sản xuất tinh bột sắn của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn đã dừng hoạt động và đang tiến hành xử lý, khắc phục hậu quả.

Lực lượng liên nghành huyện Yên Sơn tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất tinh bột sắn của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn gây ô nhiễm môi trường

Trong thời gian qua, UBND huyện Yên Sơn đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn quyết liệt ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất và công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tác hại của việc ô nhiễm môi trường cho nhân dân. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kiểm soát, giám sát các cơ sở sản xuất có nguồn nước thải ra, vào các lưu vực hồ, sông suối. đặc là đối với các địa phương có nhiều cơ sở sản xuất và chế biến nông sản như là tinh bột sắn, dong... và yêu cầu các tổ chức, cá nhân khắc phục khi có dấu hiệu bất thường. Kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý dối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ông Đỗ Văn Oánh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Sơn cho biết: Trong thời gian vừa qua, đối với những cơ sở sản xuất nông sản, ví dụ như là bột dong, bột sắn mà gây ô nhiễm môi trường, xả thải ra bên ngoài thì Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra và xử lý. Thứ nhất là đình chỉ hoạt động đối với cơ sở sản xuất và thứ hai là yêu cầu khắc phục hậu quả tình trạng gây ô nhiễm môi trường, xả thải ra môi trường; xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu phải dừng hoạt động, không được hoạt động vi phạm về đất đai, về môi trường.

Cơ sở sản xuất tinh bột sắn của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn đã dừng hoạt động và đang tiến hành xử lý, khắc phục hậu quả

Trong năm 2023, UBND huyện đã xử lý 40 vụ việc liên quan về lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Tổ chức có hiệu quả hoạt động tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường, đặc biệt chú ý công tác dự báo và kiểm soát các điểm nóng về ô nhiễm môi trường./.

Tác giả: Viết Kiều