Tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003 - 2023

Sáng ngày 19-4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Sơn tổ chức tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003- 2023. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy; Lê Thị Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003- 2023

Huyện Yên Sơn hiện có 335 thôn, xóm, tổ dân phố thuộc 28 xã, thị trấn. 20 năm qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức tại 100% các khu dân cư trong toàn huyện; tỷ hộ gia đình tham gia ngày hội đạt trên 90%. Thông qua ngày hội tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với nhân dân trong củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; động viên nhân dẫn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Hàng năm, toàn huyện có tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa trên 90%, khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa trên 80%. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; thu nhập bình quân khu vực nông thôn của huyện năm 2022 đạt 36,5 triệu đồng…

Trong thời gian tới, hệ thống chính trị của huyện tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều giải pháp. Trọng tâm là nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy các cấp đối với công tác chỉ đạo thực hiện. Các khu dân cư tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân thông qua cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; củng cố, kiện toàn, nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, xóm, tổ dân phố. Các cấp, ngành, địa phương của huyện đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của ngày hội; nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, những kinh nghiệm tốt trong tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của nhân dân, của cấp ủy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc các cấp. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư trong thời gian tới đồng chí đề nghị tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 04 ngày 1/8/2003 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; Kế hoạch số 40 ngày 25/8/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Đề án số 02 ngày 23/5/2021 của BTV Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội; Hướng dẫn số 02 ngày 10/9/2021 của Ban Dân vận Tỉnh ủy về việc vận động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tham gia các hoạt động với nhân dân tại cơ sở. Tích cực thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh, phong trào Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa; thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia; đề án xóa nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo; đề án phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc; tuyên truyền nhân dân giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, khu công nghiệp trọng điểm của huyện…; tham gia giám sát, phản biện xã hội góp phần xây dựng đảng, chính quyền, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các khu dân cư tiêu biểu

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Sơn đã khen thưởng 16 khu dân cư, đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh khen thưởng 12 khu dân cư tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003 – 2023./.

Một số tiết mục văn nghệ tại Hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tác giả: Viết Kiều