Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc tại huyện Yên Sơn

Sáng ngày 14/3, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với huyện Yên Sơn về kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, các dự án trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách trên địa bàn huyện Yên Sơn. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ban nghành của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn chủ trì buổi làm việc với huyện Yên Sơn

Lãnh đạo huyện Yên Sơn có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo UBND, các Phòng, ban, cơ quan, đơn vị, lãnh đạo mộ số xã trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn đã báo cáo tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Yên Sơn.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Sơn Phạm Ninh Thái phát biểu tại chương trình làm việc

Theo đó, Dự án Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1) có 18,8 km đi qua địa bàn huyện Yên Sơn. Thực hiện Tiểu dự án 2 giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cao tốc, huyện Yên Sơn thu hồi gần 150 ha đất của hơn 600 hộ và 6 tổ chức. Tất cả các nhà thầu thi công trên tuyến hiện đều đã có mặt bằng thi công. Đối với 4 khu tái định cư với tổng diện tích thu hồi đất gần 15 ha, đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng; Đối với dự án xây dựng đường từ Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đến Quốc lộ 2D kết nối với cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ có tổng chiều dài 3,1 km hiện 100% hộ đã nhận tiền bồi thường; việc tháo dỡ tài sản huyện Yên Sơn đặt ra mục tiêu hoàn thành trước ngày 30/3/2024. Dự án cầu Xuân Vân vượt sông Gâm, công tác giải phóng mặt bằng đang được huyện Yên Sơn tập trung thực hiện. Tiến độ thi công xây dựng khu tái định cư đạt 70% giá trị hợp đồng, mục tiêu thực hiện giao đất cho các hộ trước 30/4/2024.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn đã báo cáo tiến độ thực hiện bồi thường, GPMB... trên địa bàn huyện

Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, năm 2024 huyện Yên Sơn được giao hơn 226 tỷ đồng, đến nay tiến độ giải ngân đạt 2,6%; Thu ngân trên địa bàn đến ngày 12/3/2024 đạt hơn 41 tỷ đồng, 23% kế hoạch. Tháo gỡ những khó khăn về nguồn vốn, nguồn vật liệu đất đắp, những phát sinh trọng quá trình triển khai thực hiện...

Các đại biểu thảo luận, bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án trên địa bàn huyện

Các đại biểu đã tập trung phân tích, bàn các giải pháp thực hiện với quan điểm chỉ đạo linh hoạt, ưu tiên cao nhất cho nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang và các công trình trọng điểm trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn phát biểu kết luận chương trình làm việc với huyện Yên Sơn

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn nhấn mạnh quyết tâm của UBND tỉnh trong điều hành thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024 đã đề ra, tránh tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả” khối lượng công việc lớn dồn về cuối năm. Đối với triển khai thực hiện dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Yên Sơn xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh, tập trung tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại. Với những phát sinh trong quá trình thực hiện, đồng chí đề nghị các sở, ngành chức năng khẩn trương nghiên cứu các quy định hiện hành, tham mưu cho tỉnh chỉ đạo, nhất là những nội dung liên quan đến nguồn vốn, công tác quản lý đất đai, xử lý tài sản trên đất. Huyện Yên Sơn chủ động thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, giao đất tái định cư cho hộ dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, tạo sự đồng thuận toàn dân trong tổ chức thực hiện các dự án. Bên cạnh đó làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, tập trung thực hiện các giải pháp thu ngân sách... với tình thần quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành./.

Tác giả: Viết Kiều