Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Tân Long lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Ngày 9/3/2024, Ủy ban MTTQ xã Tân Long, huyện Yên Sơn long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Lê Thị Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện Ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Nguyễn Mạnh Thuấn, Ủy viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Nguyễn Quang Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Nội vụ huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền xã và 85 đại biểu chính thức dự Đại hội

Toàn cảnh Đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Tân Long lần thứ X

Trước đó chiều ngày 8/8 đại biểu về dự đại hội đã dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt tại Đài tưởng niêm của xã.

Trong 5 năm qua, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn xã tiếp tục ổn định, phát triển. Kinh tế dần chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân. Thu nhập đến cuối năm 2023, bình quân đạt 43 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao, du lịch được chú trọng và phát triển. Hiện trên địa bàn xã có 2 Công ty, doanh nghiệp và 7 HTX. Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân được củng cố, tăng cường, tuyên truyền với nhiều hình thức, trên báo, đài, trang thông tin điện tử, của tỉnh, huyện, fanpage, Zalo. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân 18/11 hàng năm được tổ chức sôi nổi, đều khắp ở các khu dân cư, với nhiều nội dung, hình thức phong phú thiết thực. Trong nhiệm kỳ, Ủy ban MTTQ đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 35 tỷ đồng, hiến hàng nghìn m2 đất, đưa xã Tân Long đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021; phối hợp tổ chức 32 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp thu hút trên 1.300 lượt cử tri tham gia; phối hợp tổ chức 48 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 3.200 lượt người tham gia, chủ trì 10 cuộc giám sát chuyên đề, phối hợp giám sát 10 cuộc, tổ chức phản biện 2 dự thảo văn kiện của chính quyền cùng cấp, duy trì 14 Tổ hòa giải ở cơ sở, với 70 hòa giải viên, phối hợp mở 5 lớp tập huấn, 1 hội thi hòa giải viên cơ sở, hòa giải thành công 116/145 vụ việc phát sinh trong cộng đồng dân cư, đạt tỷ lệ 80%. Hỗ trợ xóa được 37 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí trên 1.275 triệu đồng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 22% năm 2020, xuống còn 16% năm 2023, 14/14 khu dân cư thành lập Tổ tự quản về VSMT và phòng chống rác thải nhựa với 126 thành viên, xây dựng 2 mô hình điểm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Với những thành tích đó, trong nhiệm kỳ Ủy ban MTTQ xã được nhận 3 Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng, 1 Bằng khen của UBND tỉnh, 3 giấy khen của UBND huyện.

Đoàn Chủ tịch chủ duy trì Đại hội

Phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, trong nhiệm kỳ 2024 – 2029, Ủy ban MTTQ xã tiếp tục tập trung, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Duy trì 100% khu dân cư có Tổ, nhóm tự quản về bảo vệ môi trường, khu dân cư có mô hình cụ thể trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc. Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chủ trì thực hiện ít nhất 2 chương trình, nội dung giám sát, 1 hội nghị đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, thực hiện một việc làm mới, đột phá. Hàng năm MTTQ xã, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư đạt loại tốt trở lên, phấn đấu 100% cán bộ trong Ban Thường trực, Ủy Ban MTTQ xã, Trưởng ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, MTTQ xã, Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư tích cực tham gia vào công tác chuyển đổi số.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Thị Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đã biểu dương những kết quả Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Long đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2024 – 2029, là tiếp tục đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, vận động Nhân dân. Đa dạng các hình thức tuyên truyền. Tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các mục tiêu kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã, năm bắt dư luận xã hội, tăng cường vận động, tập hợp, đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo trên địa bàn xã, tạo sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương.

Ra mắt Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Long huyện Yên Sơn

Đại hội đã hiệp thương, biểu quyết nhất trí cử 31 đại biểu là Ủy viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Long, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tại phiên họp thứ nhất cử 3 đại biểu vào Ban thường trực Ủy ban MTTQ xã. Bà Nguyễn Thu Phúc Ủy viên BTV Đảng ủy xã tiếp tục tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Long nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đại hội đã bầu 3 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Yên Sơn, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Cũng nhân dịp này Ủy ban MTTQ huyện, và UBND xã Tân Long đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn tại hoa Đại hội

Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện Yên Sơn trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội MTTQ xã Tân Long

Tác giả: Xuân Huê