• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cây hoa Bác Hồ” -  Trường tồn cùng năm tháng

Có một câu chuyện thú vị và thiêng liêng mà có thể nhiều người còn chưa biết, ở tại một thung lũng nhỏ Lũng Trò thuộc thôn 5, xã Trung Trực, huyện Yên Sơn đến nay vẫn còn lưu giữ khóm hoa Bác Hồ trồng năm xưa với sự nâng niu, trân trọng đặc biệt. Cây hoa có sức sống bền bỉ, diệu kỳ trường tồn theo năm tháng.

Chúng tôi đến tìm hiểu và chiêm ngưỡng cây “Hoa Bác Hồ” tại Lũng Trò trong một ngày thời tiết đẹp. Tiếp đón chúng tôi là ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ ngôi nhà sàn nằm gần mảnh đất dựng lán Bác Hồ năm xưa. Ông cho biết, mấy chục năm nay, dù nắng gắt, mưa dầm, khu vườn đã trải qua biết bao mùa gieo trồng, cấy hái nhưng cây hoa Bác trồng vẫn đâm trồi, nảy lộc tươi tốt và ra hoa đều đặn hàng năm. Hoa có màu đỏ tươi rất đẹp và thường nở rộ từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm.

Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, do tình hình chiến sự nên Chủ tịch Hồ Chí Minh chuyển đến ở và làm việc tại Lũng Trò thuộc xóm 5, xã Trung Trực vào ngày 19-12-1948. Lán Bác làm theo kiểu nhà sàn, tầng trên để Bác ngủ và làm việc ban đêm, tầng dưới làm việc ban ngày, như vậy tránh được thú dữ và không khí ẩm thấp của núi rừng. Bác có thói quen thích chơi hoa nên trồng khóm hoa trước cửa, vừa để ngụy trang nhà, vừa có hoa đẹp.

Cho đến nay, người dân xã Trung Trực vẫn giữ trọn tình yêu lớn lao với vị cha già dân tộc. Qua thời gian, tuy lán Bác ở không còn nhưng vẫn còn đó những cây hoa Người đã trồng. Hoa được người dân Lũng Trò đặt tên là “Cây hoa Bác Hồ”, hàng ngày được ông Hùng và người dân xung quanh bảo vệ, chăm sóc, tưới nước, cắt tỉa thường xuyên nên rất phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Hùng đang chăm sóc cây hoa Bác Hồ

Là thôn có di tích Bác Hồ ở và làm việc trong kháng chiến chống Pháp, thôn 5 có trên 160 hộ dân sinh sống, chủ yếu là dân tộc Tày. Tự hào vì còn lưu giữ cây hoa Bác trồng bởi vậy, những năm qua bà con nhân dân trong thôn luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, hăng hái làm đường bê tông, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, thôn luôn đạt thôn văn hóa. Trong 10 năm qua đời sống nhân dân thay đổi, đường giao thông thuận tiện, nhà cửa khang trang, thôn dẫn đầu trong xã về diện tích trồng rừng và cây ăn quả. Có 40 % hộ khá giả, nhiều hộ trong thôn đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng với tinh thần đoàn kết, đổi mới và phát triển. Những năm trở lại đây, đời sống người dân xã Trung Trực từng bước được nâng lên, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng như: trồng rừng, trồng cây bưởi, hồng không hạt. Hiện nay, toàn xã có trên 1.000 ha rừng và 400 ha cây ăn quả. Trong đó có 200 ha rừng người dân trồng giống keo mô theo Nghị quyết hỗ trợ của HĐND tỉnh. Đường liên thôn và nội thôn đã được bê tông hóa đạt 97%. Tỷ lệ nhà xây kiên cố, hộ gia đình có 3 công trình vệ sinh đạt chuẩn đạt trên 70%. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 30 triệu đồng/người/năm. Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn trên 7%. Đồng chí Đào Văn Khiết, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Trực cho biết, phát huy truyền thống cách mạng, có di tích Bác Hồ đã ở và làm việc, người dân Trung Trực quyết tâm xây dựng cuộc sống mới no ấm hơn. Kinh tế của xã sẽ tiếp tục phát triển, giá trị sản xuất nông lâm nghiệp, dịch vụ đều tăng; cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, công tác giảm nghèo và an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tốt. Tập trung thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI đã đề ra.

“Cây hoa Bác Hồ” được người dân ở Lũng Trò và Trung Trực nhân giống và chăm sóc ở nhiều nơi như giữ gìn một kỷ vật quý giá về Bác, để mỗi người tự nhắc mình thường xuyên học tập và làm theo Bác Hồ. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc ở đây mong muốn các cấp ngành sớm đầu tư xây dựng nhà bia, tái tạo lại khu di tích để nơi này là điểm đến giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau./.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 615
Hôm qua : 1.068