• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi bộ tích cực “xây” và “chống”

Bác Hồ dạy “Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt” nên các chi bộ đảng tiêu biểu đạt trong sạch, vững mạnh đều là những chi bộ phát huy được trách nhiệm xây dựng chi bộ của người đứng đầu. Cùng với “xây” thì việc “chống” những gì có hại, “tự diễn biến, tự chuyển hóa” theo tinh thần “tự soi, tự sửa” được người đứng đầu chi bộ và đảng viên thực hiện hiệu quả.

Xây dựng chi bộ bốn tốt

Hai năm qua, Chi bộ thôn Bình Ca 1, Đảng bộ xã Tứ Quận (Yên Sơn) liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu và là chi bộ được đảng bộ xã chọn xây dựng mô hình “chi bộ bốn tốt”. Đồng chí Trương Quốc Phòng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn nhấn mạnh, muốn xây dựng chi bộ bốn tốt, đảng bộ bốn tốt thì phải bắt đầu từ đảng viên, như lời Bác dạy “Đảng viên tốt thì chi bộ mới tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”.

Những năm qua, 21 đảng viên trong chi bộ đã phát huy tốt vai trò nêu gương, vượt mọi khó khăn làm tốt “dân vận khéo”, huy động nhân dân đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là thực hiện dân vận khéo trong làm đường bê tông nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa thôn. Đến nay, thôn đã hoàn thành 4 km đường bê tông; nhà văn hóa được xây dựng khang trang, đạt chuẩn; 2,5 km đường thôn có điện thắp sáng; 70% hộ dân trong thôn có mức sống khá trở lên; thôn nhiều năm không có khiếu kiện.
Ý thức phát triển kinh tế không chỉ làm giàu cho bản thân, cùng người dân trong thôn tạo ra vùng sản xuất hàng hóa, đảng viên Nguyễn Văn Xuân tiên phong trong phát triển kinh tế của thôn.

Ông Xuân chia sẻ, cán bộ, đảng viên gương mẫu trong mọi công việc thì bà con mới nghe theo. Mỗi đảng viên phải như một ngọn cờ đi đầu trong thực hiện nghị quyết và công việc chung, việc riêng. Ông Xuân hiện có mô hình cây ăn quả gồm cam V2, bưởi da xanh, ổi, mỗi năm tổng thu nhập khoảng 400 triệu đồng. Từ khi có kinh tế ông Xuân cùng với các đảng viên, người dân chung sức làm đường bê tông, đóng góp làm các công trình ở thôn.

Cấp ủy Chi bộ thôn Bình Ca 1, Đảng bộ xã Tứ Quận (Yên Sơn) thường xuyên hội ý triển khai công việc của chi bộ.

Có được kết quả này, chi bộ Bình Ca 1 nhiều năm qua đã tích cực xây dựng chi bộ với những nội dung cụ thể. Bí thư Chi bộ Trương Quốc Hùng khẳng định, người đứng đầu phải chú trọng nội dung sinh hoạt chi bộ, thực hiện dân chủ, minh bạch mọi thông tin để đảng viên được biết, được bàn; đảng viên luôn thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương thì mọi việc mới hiệu quả.

Chi bộ thôn Phong Quang, Đảng bộ xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) đã phát huy tốt vai trò của Chi bộ trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở khu dân cư. Chi bộ xác định chi bộ mạnh thì cán bộ, đảng viên phải tốt. Luôn nêu cao vai trò gương mẫu đi đầu của đảng viên từ việc đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng đến đoàn kết tại khu dân cư…

Ông Nguyễn Đắc Khả, là đảng viên và là thương binh hạng 2/4, tuy sức khỏe yếu nhưng luôn đi đầu trong các phong trào hoạt động ở thôn. Với vai trò là tổ trưởng tổ tự quản của thôn Phong Quang, ông luôn phát huy vai trò đầu tàu, uy tín của mình để làm gương cho gia đình, người thân và người dân. Ông luôn nhắc nhở người dân trong tổ giữ gìn vệ sinh chung; treo cờ các ngày lễ, Tết, góp phần xây dựng khu dân cư văn minh.   

Sự đầu tàu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên đã tạo khối đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, huy động được sức mạnh tổng hợp trong nhân dân. Phong Quang đã huy động nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; bê tông hóa trên 1,2 km đường giao thông, đường nội đồng, xây dựng hơn 2 km rãnh thoát nước và 850 m đường điện chiếu sáng. Khuôn viên, cổng nhà văn hóa được xây dựng, chỉnh trang sạch, đẹp. Các tuyến đường trục thôn đều có bồn hoa, cây cảnh...

Với những thành tích đó, thôn Phong Quang được UBND huyện Chiêm Hóa tặng Giấy khen trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2022. 

Làm tốt “tự soi, tự sửa”

Với chi bộ thôn Thác Nóng, Đảng bộ xã Sơn Nam (Sơn Dương), việc “tự soi, tự sửa” chính là động lực quan trọng để thực hiện các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng mối đoàn kết, tăng cường uy tín của Đảng, tạo nên sức mạnh để thôn phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn kiểu mẫu.

Đồng chí Trần Văn Nhân, Bí thư Chi bộ thôn Thác Nóng cho biết, trong sinh hoạt chi bộ chuyên đề “tự soi, tự sửa”, các đảng viên trong chi bộ đều nhận thấy quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đôi lúc còn thiếu quyết liệt. Đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ có lúc chưa đúng giờ, đảng viên trẻ ít tham gia phát biểu, thể hiện chính kiến; đảng viên còn có biểu hiện né tránh, nể nang trong phê bình và tự phê bình... Cấp ủy đảng cần gần gũi người dân nhiều hơn; quan tâm lãnh đạo phát triển kinh tế cần chú trọng lãnh đạo đề ra giải pháp phát triển đời sống văn hóa ở thôn, có các giải pháp nhằm tạo cảnh quan, môi trường đảm bảo sạch, đẹp...

Sau khi “soi” được khuyết điểm, chi bộ đã thảo luận các giải pháp để từng bước sửa chữa, khắc phục những hạn chế được chỉ ra. Đến kỳ sinh hoạt chi bộ tiếp tục “soi” lại những việc đã “sửa” để đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục sửa chữa trong thời gian tới. Nhờ đó, chi bộ thôn Thác Nóng luôn được đánh giá là chi bộ mạnh của Đảng bộ xã Sơn Nam, thôn Thác Nóng là thôn đầu tiên của tỉnh kêu gọi xã hội hóa làm được tuyến đường nhựa dài trên 1 km với kinh phí gần 1,6 tỷ đồng.

Chi bộ thôn 7, Đảng bộ xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) 4 năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đồng chí Lê Quang Phúc, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 7 cho biết, Chi bộ xây dựng nghị quyết sát với thực tiễn, phân công, giao nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách. Sau đó thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên nên công việc và các mục tiêu đề ra đều hoàn thành sớm. Những nhiệm vụ của năm 2023 như thực hiện các khoản thu, công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ hành lang đường đô thị, thành lập tổ liên gia phòng cháy chữa cháy…, Chi bộ đã lãnh đạo hoàn thành ngay trong 6 tháng đầu năm.

Chi bộ giám sát, đảng viên “tự soi, tự sửa” đã thành việc làm thường xuyên tại các kỳ sinh hoạt chi bộ. Từ cách làm này, các đảng viên có trách nhiệm cao hơn với nhiệm vụ. Chi bộ luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ của từng năm, xây dựng được khối đoàn kết giữa Đảng và Nhân dân.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 70
Hôm qua : 694