Yên Sơn kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh lây lan

Để hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, huyện Yên Sơn đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, trong đó chú trọng việc kiểm soát chặt chẽ người ra vào tại địa phương cũng như phát huy vai trò của các tổ covid cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 16 chốt kiểm soát dịch bệnh covid 19 tại các xã Mỹ Bằng, Đội Bình, Nhữ Hán, Nhữ Khê, Hùng Lợi, Trung Minh và UBND huyện. Đây đều là cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh bạn. Mỗi chốt đều đảm bảo các lực lượng công an, quân sự, y tế, đoàn viên thanh niên. Tại các chốt, người ra vào địa bàn đều được kiểm soát chặt chẽ, hướng dẫn khai báo y tế điện tử và phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo yêu cầu của các cơ quan chức năng mới được ra vào địa bàn. Đặc biệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch. Thượng úy Lê Tuấn Dũng, Công an huyện Yên Sơn nói: "Lưu lượng người qua lại rất là đông khó kiểm soát, tuy nhiên anh em trong tổ trực chốt đã cố gắng kiểm soát người qua lại chặt chẽ. Trước hết là chúng tôi đo thân nhiệt và yêu cầu xuất trình những giấy tờ cần thiết, tiến hành quét mã QR để khai báo trên hệ thống. Chúng tôi xác định nếu kiểm soát tốt người qua lại ở các chốt kiểm dịch thì công tác phòng chống dịch covid trên địa bàn sẽ thành công".

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn tại các chốt kiểm dịch

Cùng với các chốt kiểm dịch, các tổ covid cộng đồng cũng đang phát huy vai trò tích cực trong việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc nâng cao hiệu quả chống dịch trên địa bàn. Toàn huyện Yên Sơn có 335 tổ Covid cộng đồng/28 xã, với gần 2.000 thành viên tham gia. Các tổ đã rà soát, nắm bắt kịp thời các công dân trở về địa phương, lao động làm việc tại các khu công nghiệp. Với những đối tượng có nguy cơ, ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ những trường hợp tự cách ly, theo dõi tại địa phương. Thường xuyên tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K+vắc xin của Bộ y tế. Ông Lê Văn Chinh, Tổ covid cộng đồng thôn 11, xã Nhữ Hán cho biết: "Tổ covid đã quán triệt sâu sắc đến nhân dân trên địa bàn vừa bằng loa truyền thanh cũng như là đến tận hộ gia đình về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nhất là tuyên truyền, vận động các hộ có con em đi làm ăn xa trong thời gian này nên ở tại chỗ, không nên về địa phương, để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh. Và mỗi cá nhân tự theo dõi, phát giác các trường hợp làm ăn xa về gia đình không kịp tời khai báo đối với thôn, xã để có biện pháp xử lý kịp thời:.

Với phương châm “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một lá chắn xanh, mỗi khu dân cư là một pháo đài chống dịch”, sẽ góp phần chung tay ngăn chặn đại dịch covid 19 lây lan ra cộng đồng./.

Tác giả: Thùy Dung