Yên Sơn đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế tại nhà

Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, tính đến ngày 30/8/2021, trên địa bàn huyện Yên Sơn 326 người cách ly y tế tại nhà, 48 người cách ly y tế tập trung.  Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, những người cách ly y tế tại nhà cần thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Những người cách ly y tế tại nhà cần đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly theo quy định.

Cụ thể phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Trong thời gian cách ly y tế tại nhà, người được cách ly nên cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m. Hằng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác; thường xuyên tự theo dõi sức khỏe như đo thân nhiệt, ghi lại kết quả và tình trạng sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không được rời khỏi nhà, nơi lưu trú; không dùng chung các đồ dùng, vật dụng trong gia đình; không ăn chung, ngủ chung với người khác trong gia đình; đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước và thường xuyên tập thể dục. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Đối với thành viên trong hộ gia đình của người cách ly cần thường xuyên mang khẩu trang, sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi cần tiếp xúc với người đang cách ly; thường xuyên lau nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch sát khuẩn; cung cấp xuất ăn riêng cho người được cách ly; không tổ chức hoặc tham gia các hoạt động tập trung đông người tại nơi ở.

Hơn lúc nào hết, tinh thần “chống dịch như chống giặc” cần được phát huy cao độ trong mỗi cá nhân, gia đình và tổ chức chính trị, xã hội… Mọi sự nỗ lực đều mang lại những thành quả, việc thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ y tế cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương là việc làm cần thiết để người dân chung sống an toàn với dịch bệnh Covid –19./.

Tác giả: Đặng Huyền