Vàng On hôm nay

Vàng On là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Trung Minh, thôn có 100% hộ đều là đồng bào Mông và Dao. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bà con nhân dân nơi đây đã dần khắc phục khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Anh Giàng Seo Mua, người có uy tín tại thôn Vàng on chia sẻ: Năm 1993, 30 hộ đồng bào Dao, Mông từ huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang về đây tái định cư đến nay thôn Vàng On xã Trung Minh đã có 92 hộ gia đình. Trước đây đường giao thông vào thôn rất khó khăn, bào con trong thôn muốn ra xã phải đi bộ men theo con đường mòn vượt đỉnh núi. Vàng On gần như bị tách biệt với những thôn khác, nên đời sống rất khó khăn, không có điện, hàng hoá làm ra được cũng chỉ tự cung tự cấp là chủ yếu. Năm 2005,  nhà nước đầu tư mở con đường liên thôn Vàng On – Bản Pình, từ đó đời sống của bà con người Mông, người Dao nơi đây đã với bớt khó khăn.

Người dân tại Vàng On chăn nuôi trâu để phát triển kinh tế gia đình.

Có đường giao thông đi lại người Mông, người Dao ở Vàng On đã biết học kỹ thuật trồng ngô giống mới, lúa giống mới, các sản phẩm hàng hoá bà con làm ra như chè, chăn nuôi đã được tiêu thụ thuận lợi. Toàn thôn có 12 ha ruộng 1 vụ, Được các tổ chức đoàn thể thôn tuyên truyền, vận động, bà con đã sử dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất đem lại năng suất cao, bình quân đạt 2,5 tạ lúa/sào. Trong phát triển kinh tế bà con còn chú trọng phát triển trồng rừng nguyên liệu, đến nay hộ nào trong thôn cũng có từ 2 – 3 ha rừng, đây là nguồn thu nhập chính giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, bà con còn tích cực phát triển chăn nuôi. Cả thôn có trên 100 con trâu, bò, bình quân mỗi nhà nuôi từ 2 đến 4 con lợn. 100% trẻ em trong thôn được tiêm đầy đủ các loại vác xin phòng bệnh. Thôn không có tình trạng học sinh bỏ học. Từ năm 2016 đến nay thôn đã giảm được 18 hộ nghèo. Ngoài ra thôn còn còn được nhà nước đầu tư nhiều công trình phúc lợi xã hội như cầu treo Vàng on, nhà văn hóa thôn, điểm trường Mầm non... nhờ đó mà những năm qua bà con nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng nhau xây dựng thôn bản văn hóa. Hàng năm có 90% số hộ trong thôn đạt gia đình văn hoá. Nhiều năm liên thôn không có tình trạng mất đoàn kết, mất an ninh trật tự thôn liên tục đạt khu dân cư văn hoá.
Những ngày này bà con nhân dân trong thôn Vàng On xã Trung Minh đang tích cực thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn minh, dựng xây quê hương ngày một no ấm, giàu mạnh.