Tuyên truyền mất cân bằng giới tính khi sinh tại trường học

Ngày 19/10, Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình tổ chức tuyên truyền chuyên đề mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2020 cho trên 800 em học sinh Trường THPT Tháng 10, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn.

Tuyên truyền mất cân bằng giới tính khi sinh tại trường THPT Tháng 10

Mất cân bằng giới tình khi sinh là số trẻ em trai sinh ra còng sống vượt trên ngưỡng bình thường so với 100 trẻ em gái được sinh ra còn sống trong một khoảng thời gian nhất định. Hiện nay, Tuyên Quang nói chung và huyện Yên Sơn đang là địa phương có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao là 113 trẻ trai/100 trẻ gái. Đây là một trong những vấn đề nan giải đối với công tác dân số-KHHGĐ và đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được thông tin về tình hình mất cân bằng giới tính hiện nay, các nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh và những hệ lụy nếu không có biện pháp khắc phục hiệu quả. Do đó việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ của việc mất cân bằng giới tính khi sinh để mọi người tự giác thực hiện.

Đây là chương trình tuyên truyền thường xuyên của Chi cục dân số - KHHGĐ, Trung tâm y tế huyện Yên Sơn tại các trường phổ thông trên địa bàn. Thông qua chương trình sẽ giúp cho các bạn học sinh, đoàn viên thanh niên được cung cấp đầy đủ các thông tin về dân số, các chính sách về dân số KHHGĐ, Luật bình đẳng giới, có thêm những kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm trong tham gia giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh như xóa bỏ quan điểm cổ hủ trong việc sinh con, lựa chọn giới tính khi sinh, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số./.