Vắc-xin bảo vệ sức khỏe lâu dài của cộng đồng

Tuần lễ tiêm chủng thế giới được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 4 nhằm thúc đẩy việc sử dụng vắc-xin để bảo vệ mọi người ở mọi lứa tuổi chống lại bệnh tật. Năm nay, với chủ đề “Bắt kịp”, tuần lễ tiêm chủng hướng đến mục tiêu khôi phục tỷ lệ tiêm chủng thiết yếu, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo vệ sức khỏe lâu dài của cộng đồng và quốc gia.

Theo bác sỹ Lưu Thanh Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bản chất của việc tiêm chủng là sử dụng vắc-xin để kích thích cơ thể sản sinh ra miễn dịch đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Khoảng 85-95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch để bảo vệ cơ thể, giúp mọi người phòng được các bệnh truyền nhiễm, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh tật. Những loại vắc-xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng không phải trả tiền, an toàn, hiệu quả để phòng chống các bệnh cho trẻ như lao, sởi, bại liệt, bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não, viêm não Nhật Bản... Ngoài ra, các loại vắc - xin phòng bệnh dại, uốn ván cần được tiêm đúng, đủ và tiêm ngay khi cần thiết.

Trẻ được tiêm vắc - xin phòng bệnh tại Trung tâm tiêm phòng vắc-xin, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, vắc-xin phòng bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai đến 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn. Các loại vắc-xin được tiêm miễn phí để phòng bệnh cho trẻ em và phụ nữ, gồm: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella. Chị Sầm Thị Thủy, thôn Chè Đen, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) chia sẻ, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chị hiểu tiêm phòng vắc - xin là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ con gái nhỏ của mình. Chị thường xuyên theo dõi lịch tiêm chủng để cho con đi tiêm các mũi phòng bệnh khi đủ tháng tuổi và cho con tiêm nhắc lại đúng lịch để phát huy hiệu quả vắc - xin.

Toàn tỉnh hiện có 138 điểm tiêm chủng mở rộng trên địa bàn các xã, phường, thị trấn, 14 điểm tiêm chủng dịch vụ. Nhờ việc tích cực triển khai và nâng cao hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng, truyền thông có hiệu quả về tiêm chủng, những năm qua tỷ lệ trẻ mắc bệnh, tử vong do các bệnh truyền nhiễm giảm; khả năng chữa trị và phục hồi khi không may mắc bệnh đã được tiêm vắc - xin cũng nhanh chóng hơn. Năm 2022, toàn tỉnh có 10.174 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, chiếm 90,7%; có 8.506 phụ nữ có thai tiêm vắc - xin phòng uốn ván, chiếm 93,6%; tỷ lệ trẻ tiêm phòng viêm gan B sơ sinh đạt 90,2%; tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1-3 tuổi đạt 97,2%...

Ngoài việc tiêm đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, người dân cũng có thể thực hiện tiêm chủng dịch vụ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Một số loại vắc-xin dịch vụ có thể kể đến như vắc-xin phòng ngừa thủy đậu, phòng viêm não mô cầu nhóm B+C, phòng tiêu chảy do Rotavirus, phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở bé gái... Chị Bàn Linh Huệ, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) cho biết, để có một thai kỳ khỏe mạnh, chị đã được cán bộ y tế tư vấn nên tiêm phòng một số mũi trước khi mang thai như cúm, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella. Các mũi tiêm đảm bảo khoảng cách an toàn sẽ giúp người mẹ phòng ngừa được nhiều bệnh trong quá trình mang thai, từ đó có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

Trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch Covid-19, ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tiêm phòng các mũi nhắc lại đầy đủ. Vắc - xin chính là lá chắn quan trọng để phòng ngừa dịch lây lan cũng như ngăn chặn diễn biến nặng nếu không may mắc phải. Hiện nay, đối tượng trên từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh tiêm nhắc lại mũi 3 đạt 90,7%, đối tượng từ 12 - dưới 18 tuổi mới chỉ đạt 77,6%. Chủ động tiêm vắc-xin chính là biện pháp tốt nhất đảm bảo sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link