Sáng tạo trong phòng chống rác thải nhựa

Hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, chung tay xử lý rác thải nhựa, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Yên Sơn đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Hội thi Phụ nữ Chiêu Yên sáng tạo phòng chống rác thải nhựa

Tại hội thi Phụ nữ Chiêu Yên sáng tạo phòng chống rác thải nhựa, 12 chi hội phụ nữ trên địa bàn đã đem đến các mô hình làm từ những vỏ chai lọ, túi ni lon đã qua sử dụng. Qua đôi bàn tay khéo léo của các chị em, những mô hình bản đồ Việt Nam, cầu vồng, trái tim, làng văn hóa hiện lên sinh động, hấp dẫn. Cùng với đó là các chậu hoa, cây cảnh được chế tạo từ các vật dụng rất đỗi gần gũi, quen thuộc. Mỗi sản phẩm được thiết kế sáng tạo, trang trí đẹp mắt, mang nhiều ý nghĩa, và thiết thực phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày. Phần thuyết trình của mỗi chi hội cũng đã nêu bật được tác hại của rác thải nhựa và lan tỏa thông điệp chung tay hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần và chủ động phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình. Chị Vũ Thị Vân, Chi hội phụ nữ thôn Thọ Sơn, xã Chiêu Yên phấn khởi nói: Hội thi đã mang đến cho chúng tôi một sân chơi sáng tạo, vô cùng bổ ích và thiết thực. Qua đó, chúng tôi muốn gửi gắm thông điệp đến các hội viên đó là không nên vứt rác thải nhựa bừa bãi ra môi trường mà hãy biến chúng thành những sản phẩm đáng yêu và mang tính ứng dụng cao".

Việc đổi mới, sáng tạo các hoạt động phòng chống rác thải nhựa được các cấp hội LHPN từ huyện đến cơ sở tích cực triển khai, tạo sức lan tỏa rộng khắp, góp phần nâng cao nhận thức hội viên và nhân dân trong vấn đề bảo vệ môi trường. Nhiều cách làm hay đang được các cấp hội học tập triển khai thực hiện tại cơ sở như: mô hình sử dụng làn đi chợ hạn chế sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm; mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình; thu gom phế liệu gây quỹ ủng hộ hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường mầm non thực hiện Nghị quyết 73 của BTV Tỉnh ủy; tận dụng vỏ chai lọ nhựa chế tạo thành các đồ dùng có tính ứng dụng trong đời sống,…Chị Nguyễn Thị Tâm, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Lảm Lượng, xã Tứ Quận cho biết: Chi hội đã tích cực tuyên truyền tới chị em cùng thôn xóm, tập trung rác thải nhựa vào hố rác. Và mỗi một gia đình hội viên đều có một hố rác để xử lý tại nguồn. Ngoài ra, chi hội cũng đã tuyên truyền chị em trong chi hội thực hiện việc mang làn đi chợ thường xuyên để hạn chế túi ni lon sử dụng trong gia đình.

Tùy tình hình thực tế tại địa phương, các cơ sở hội linh hoạt tổ chức các hoạt động truyền thông về phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn thông qua các hình thức: hội thi, hội thảo, tọa đàm,… Xây dựng các sản phẩm, ấn phẩm truyền thông đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau về bảo vệ môi trường như sách lật, tranh ảnh, sổ tay, cẩm nang dành cho tuyên truyền viên, tờ rơi dành cho các hộ gia đình,…Đồng thời, công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa, gắn với thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; xây dựng chi hội kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cũng được Hội LHPN các cấp thực hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ hưởng ứng tham gia.

Chị Sầm Thị Hậu, Chủ tịch Hội LHPN xã Chiêu Yên nói: "Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các chi hội thực hiện thu gom rác thải nhựa theo quý. Theo đó, mỗi một kỳ sinh hoạt thì các hội viên sẽ thu gom rác thải nhựa tại chính gia đình của mình và đem đến nơi sinh hoạt chi hội tập kết, bán gây quỹ để hỗ trợ cho hội viên khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn. Cùng với đó, các chi hội phụ nữ thu gom những rác thải nhựa đã qua sử dụng để xây dựng các mô hình sáng tạo phòng chống rác thải nhựa".

Hiện nay, Hội LHPN huyện Yên Sơn đã xây dựng được 3 mô hình điểm thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình; 7 CLB phòng chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường. Từ những mô hình này sẽ tiếp tục nhân rộng để các cơ sở hội phát triển và lan tỏa phong trào chung tay phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường./.

Tác giả: Thùy Dung