Chân Sơn thực hiện tốt chương trình vệ sinh và nước sạch cho nhân dân

Những năm qua, trên địa bàn xã Chân Sơn (Yên Sơn) đã triển khai thực hiện Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Xã Chân Sơn hiện có 1.357 hộ gia đình với trên 5.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Tày, Cao Lan... chiếm tỷ lệ lớn trên 60%. Theo chỉ tiêu của Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" , xã Chân Sơn phải đảm bảo có 70% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh và 80% số hộ gia đình có điểm rửa tay và nguồn nước hợp vệ sinh. Qua gần 7 năm triển khai (2015 - 2021), xã đã có 85% số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ gia đình có điểm để xà phòng rửa tay đạt trên 95%.

Đồng chí Nguyễn Quốc Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Chân Sơn cho biết: UBND xã đã chủ động phối hợp với Trạm Y tế xã, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường, nhằm thay đổi hành vi, tập quán sinh hoạt hằng ngày của đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời đến tận hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào xây dựng điểm rửa tay, sử dụng xà phòng diệt khuẩn đúng cách, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh… Đây là nội dung rất khó thực hiện và gặp nhiều trở ngại do phải làm thay đổi tập quán lâu đời của không ít hộ gia đình. Chính quyền xã đã huy động nhân dân đóng góp, giúp đỡ ngày công cho các hộ xây dựng công trình, đến nay toàn xã đã có 100 hộ gia đình được làm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn và có điểm rửa tay hợp vệ sinh.

Sử dụng nước sạch tại điểm trường Mầm non Đèo Hoa, xã Chân Sơn (Yên Sơn).

Chị Hà Thị Liên, thôn Hoàng Pháp nói, ngày trước gia đình chị sử dụng nước sinh hoạt không có bể chứa, nên chất lượng không đảm bảo; nhà vệ sinh của gia đình lại gần nguồn nước không có hệ thống xử lý chất thải nên gây ô nhiễm môi trường. Năm 2019, khi triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả", chị được hỗ trợ ngày công xây dựng bể nước có chỗ để xà phòng rửa tay. Chị cũng đầu tư làm thêm nhà tiêu hợp vệ sinh 3 ngăn. Nhờ đó, sức khỏe của mọi người trong gia đình được bảo đảm, ít mắc các bệnh về đường tiêu hóa hơn.

Anh Trần Văn Tu, Trưởng thôn Đèo Hoa chia sẻ: Thôn hiện có 139 hộ dân, trong đó 100% số hộ gia đình đều có nước sạch có bể chứa nước an toàn, nước đều qua quy trình xử lý lọc, có thể uống trực tiếp không cần qua đun nấu. Thông qua chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" đến năm 2021, thôn Đèo Hoa có 20 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh nên các hộ rất phấn khởi và tích cực thực hiện. Trong thôn, nhiều hộ chăn nuôi gia súc đã có ý thức xây dựng bể chứa Biogas, xử lý rác thải hợp vệ sinh để không ảnh hưởng đến cộng đồng.

Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề tuyên truyền việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Trong đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh nông thôn. Anh Nguyễn Đại Đồng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã chia sẻ: “Trạm Y tế xã thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cán bộ thôn, nhân viên y tế thôn, bản tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường tại hộ gia đình. Đồng thời phát động nhiều hoạt động thiết thực như: Dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, làm nhà vệ sinh, đào hố chứa rác, trang bị các thùng đựng rác...

Cô giáo Lưu Thị Nhung, giáo viên điểm trường Mầm non Đèo Hoa cho biết: Hàng ngày, cô đều cho các em học sinh rèn luyện thói quen rửa tay xà phòng. Đặc biệt trong các buổi họp phụ huynh, cô cũng tuyên truyền đến các cha mẹ học sinh lợi ích của việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Qua  gần7 năm triển khai, đến nay, chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" trên địa bàn xã Chân Sơn đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link