• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng, tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh tay chân miệng có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua đường tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng của người bệnh. Vì đang là giai đoạn giao mùa nên trẻ nhỏ dễ mắc bệnh tay chân miệng. Do vậy, phụ huynh cần chú ý phòng, tránh bệnh cho trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng do vi rút đường ruột gây ra, trong đó 2 loại vi rút gây bệnh phổ biến là vi rút Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Nếu vi rút Coxsackievirus A16 thường chỉ gây ra triệu chứng nhẹ, thì vi rút EV71 thường gây biến chứng đặc biệt nghiêm trọng. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Giai đoạn ủ bệnh thường diễn ra trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể trẻ. Ở giai đoạn này, các dấu hiệu thường chưa xuất hiện.

Sau giai đoạn này, bệnh sẽ khởi phát, diễn ra trong khoảng từ 1 đến 2 ngày với một số triệu chứng như trẻ bị đau họng, biếng ăn, sốt nhẹ, thường xuyên quấy khóc, có biểu hiện mệt mỏi và có thể bị tiêu chảy… Tiếp đến từ 3 đến 10 ngày sau, trẻ bị loét miệng, đau miệng, xuất hiện những nốt phát ban có dạng phỏng nước với đường kính khoảng vài milimet ở miệng, lòng bàn tay bàn chân, mông; bỏ ăn; sốt nhẹ; nếu trẻ sốt cao mà không được điều trị sớm sẽ dễ gây biến chứng.

Để phòng, tránh bệnh tay chân miệng, phụ huynh cần giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ. Hướng dẫn trẻ vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Người lớn nên chú ý vệ sinh đồ chơi, không gian vui chơi của trẻ, đặc biệt là những nơi mà trẻ hay tiếp xúc như mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà. Khi nấu thức ăn cho trẻ, người lớn cần vệ sinh tay và dụng cụ nấu ăn sạch sẽ. Bảo đảm cho trẻ ăn chín, uống sôi...


Nguồn:Theo Hà Nội Mới Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 334