Kịp thời hỗ trợ lao động trở về từ vùng dịch

Sau khi đón người lao động từ vùng dịch trở về, tỉnh đã bố trí tại các khu cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội cũng tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tặng quà khu cách ly, giúp đỡ lao động khó khăn; góp phần động viên, giúp người lao động yên ...

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly tập trung huyện Hàm Yên
và người lao động làm việc tại Bắc Giang đang cách ly tại đây.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm, đồng thời góp phần giúp tỉnh Bắc Giang giảm tải trong việc phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang tổ chức các đợt đón người lao động từ Bắc Giang về địa phương. Đồng chí Hoàng Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, đến nay tỉnh Tuyên Quang đã bố trí xe và lực lượng hỗ trợ đến Bắc Giang đón hơn 1.300 người lao động về tỉnh. Người lao động sau đó được bố trí tại các khu cách ly tại các huyện, thành phố theo quy định.

Sơn Dương đã đón 193 người từ Bắc Giang trở về và bố trí cách ly tại các khu vực cách ly tập trung. Nhiều phòng, ban, đơn vị trên địa bàn huyện đã hỗ trợ nhu yếu phẩm, thực phẩm, tặng quà các khu cách ly tập trung đặt tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương. Theo đó, từ 18-6 đến giữa tháng 7, đã tiếp nhận hơn 2 tấn gạo, hơn 1 tấn rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm khác do các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm trên địa bàn huyện ủng hộ. Đại úy Lê Thanh Định, Chủ nhiệm hậu cần Huyện đội Sơn Dương, phụ trách bếp ăn của khu cách ly tập trung huyện Sơn Dương cho biết, nhờ việc ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm đã giúp cải thiện, nâng cao chất lượng các bữa ăn của người lao động trở về từ vùng dịch.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương đo thân nhiệt cho người lao động trở về từ Bắc Giang
tại khu cách ly tập trung của huyện.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng tích cực nắm bắt tình hình, rà soát để thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp đoàn viên, người lao động trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là các trường hợp lao động trở về từ vùng dịch có hoàn cảnh khó khăn đang cách ly. Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ 6 điểm cách ly tập trung, mỗi điểm 5 triệu đồng, hỗ trợ 32 trường hợp là lao động nữ hoặc có con nhỏ, mỗi suất 500 nghìn đồng. Đồng thời với tinh thần “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”, Liên đoàn Lao động huyện, thành phố và công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, các cán bộ Công đoàn... cũng đã tích cực ủng hộ nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ, tiếp sức cho công nhân, lao động trong thời gian thực hiện cách ly tập trung.

Chị Hoàng Thị Lệ ở xã Đạo Viện (Yên Sơn) làm việc tại Khu Công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) sau khi được đón về tỉnh thực hiện cách ly tại khu vực cách ly tập trung huyện Yên Sơn. Chị Lệ cho biết, do có con nhỏ 8 tháng tuổi nên khi cách ly tại đây chị nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Khu vực phòng ở được bố trí quạt mát đầy đủ, ngoài ra chị còn được Liên đoàn Lao động Yên Sơn hỗ trợ 500 nghìn đồng, được nhận quà từ cán bộ khu cách ly. Những phần quà, sự động viên kịp thời đã giúp chị vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt quy định phòng, chống dịch và trở về gia đình.

Tình hình dịch Covid-19 trong cả nước đang có những diễn biến phức tạp, việc bố trí cách ly người lao động trở về từ vùng dịch theo quy định có ý nghĩa quan trọng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho tỉnh Tuyên Quang. Tuy nhiên do điều kiện còn khó khăn nên việc tham gia hỗ trợ, giúp đỡ công nhân, người lao động trở về từ vùng dịch đã trở thành nét đẹp và nhận được sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn. Từ đó giúp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được thực hiện hiệu quả.