Ngày 21/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành sơ kết công tác chuyển đổi số, triển khai Đề án 06 của Chính phủ 6 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 và đánh giá kết quả thí điểm ứng dụng xác thực sinh trắc học. Tại huyện Yên Sơn, điểm cầu được đặt tại BHXH huyện.

Hội nghị trực tuyến sơ kết toàn ngành công tác chuyển đổi số, triển khai Đề án 06 của Chính phủ 6 tháng đầu năm 2023 tại điểm cầu BHXH huyện Yên Sơn.

Hội nghị đã sơ kết, đánh giá kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong triển khai công tác chuyển đổi số và các nhiệm vụ được giao cho BHXH Việt Nam tại Đề án 06 của Chính phủ. Những kết quả đạt được trong công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 đã mang lại những thay đổi mang tính “bước ngoặt” trong mọi hoạt động của ngành, góp phần xây dựng ngành BHXH Việt Nam số, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội quốc gia. Trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành BHXH VN đã tiếp nhận và xử lý 45 triệu hồ sơ giao dịch điện tử; kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia vè bảo hiểm; Triển khai kỹ thuật đảm bảo từng bước sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh. Triển khai tích hợp cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh chi trả các chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt. Kết quả triển khai thí điểm ứng dụng xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã giúp cơ quan BHXH đảm bảo xác thực thẻ CCCD thật/giả, ác thực danh tính người dân đến nộp và giải quyết hồ sơ,...

Trong 6 tháng cuối năm 2023 BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai công tác chuyển đổi số, các nhiệm vụ thuộc Đề án 06, tập trung triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông trên phạm vi toàn quốc; phối hợp ngành công an rà soát, cập nhật, xác thực thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo 100% người tham gia được xác thực thông tin. Tiếp tục duy trì và mở rộng hạ tầng số, ứng dụng các công nghệ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và cơ sở dữ liệu lớn, đặc biệt chú trọng triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cho các Hệ thống thông tin Ngành BHXH Việt Nam./.

Tác giả: Thùy Dung