• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (gọi tắt là Đề án 939) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30-6-2017 và Kế hoạch số 87-KH/UBND, ngày 25-9-2018 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án 939 trên địa bàn tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã và đang đồng hành, có nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ để các chị em khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh có hiệu quả.

Hỗ trợ thiết thực

Để tiếp tục thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong phụ nữ, từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp đến trên 70% hội viên phụ nữ; tổ chức 3 hội nghị truyền thông khởi nghiệp tại cộng đồng cho trên 420 hội viên phụ nữ. Các cấp hội tổ chức tập huấn về khởi sự kinh doanh, quản lý hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm cùng sở thích; hướng dẫn hộ kinh doanh do nữ làm chủ đăng ký ý tưởng, nhãn hiệu sản phẩm; hướng dẫn, hỗ trợ xây mới 176 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; hỗ trợ 90 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; thành lập mới 2 hợp tác xã và 7 tổ hợp tác, nhóm cùng sở thích; tham gia 3 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản và sản phẩm OCOP. Cùng với đó, hỗ trợ 7 dự án và 8 ý tưởng được vay 750 triệu đồng để khởi nghiệp. 

Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Sơn tham quan mô hình nhóm sở thích chăn nuôi gà thả đồi tại Chi hội phụ nữ thôn Động Sơn.

Hội LHPN huyện Hàm Yên mới được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Ngoan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hàm Yên chia sẻ, Hội đã phân công cán bộ xuống cơ sở để theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ. Bên cạnh đó, hội cũng giao chỉ tiêu về hỗ trợ xây dựng ít nhất 1 mô hình phát triển kinh tế cho hội viên tới các cơ sở hội ngay từ đầu năm; tổ chức cho 1 số hộ có mô hình kinh tế đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm ở các mô hình phát triển kinh tế đã thành công tại địa phương... Do vậy, trong 5 năm qua, hội đã hướng dẫn xây dựng 7 đề án, 2 ý tưởng kinh doanh các hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm phụ nữ khởi nghiệp tham gia cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Hội cũng đã phối hợp hỗ trợ thành lập mới 3 hợp tác xã có nữ làm chủ, 3 nhóm phụ nữ khởi nghiệp tại cộng đồng, 4 nhóm sản xuất ngành nghề truyền thống...

Nhiều mô hình hiệu quả

Nhờ có vận động, hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp của các cấp hội phụ nữ và sự chủ động, nỗ lực của các hội viên, đến nay trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ tham gia khởi nghiệp đạt được hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp có thẩm quyền nêu gương, khen thưởng.

Chị Nông Thị Lịch, Giám đốc HTX Vịt bầu Minh Hương chia sẻ, những ngày đầu mới thực hiện mô hình chăn nuôi vịt bầu Minh Hương, chị đã được Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh cho vay 15 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi. Số vốn được sử dụng hiệu quả đã giúp chị phát triển mô hình, tạo ra những sản phẩm có chất lượng và thành lập được HTX vào năm 2020. Tiếp đó, chị được các cấp hội giúp đỡ, các ngành hỗ trợ các thủ tục để vịt bầu Minh Hương trở thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện, HTX có 5 hộ thành viên. Trung bình mỗi tháng HTX xuất bán trên 500 con vịt. Thời điểm bán nhiều tập trung vào Rằm tháng 7, với số lượng trên 250 con vịt/hộ/ngày. 

Hay như mô hình chăn nuôi gà thả đồi của 7 gia đình hội viên ở thôn Động Sơn, xã Chân Sơn (Yên Sơn) đã được các cấp hội phụ nữ quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để thành lập nhóm cùng sở thích chăn nuôi gà thả đồi gắn với Đề án xây dựng Làng Văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn. Với quy mô chăn nuôi 500 con/lứa/hộ, mục tiêu hướng đến của nhóm là xây dựng chuỗi liên kết từ con giống đầu vào đến tiêu thụ gà thương phẩm. Mỗi năm, 1 thành viên sẽ tiêu thụ được 3.000 - 4.000 con gà thương phẩm.

Đồng chí Lê Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Chân Sơn (Yên Sơn), 1 thành viên của nhóm cùng sở thích chăn nuôi gà thả đồi thôn Động Sơn cho biết, tham gia vào nhóm cùng sở thích, chị và các thành viên khác được Hội LHPN xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Yên Sơn cung cấp các kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gà thả đồi. Vừa qua, tại Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2022, nhóm đã được Hội LHPN tỉnh cho vay 50 triệu đồng không lãi suất để thực hiện phát triển kinh tế. Tới đây, nhóm sẽ tổ chức họp và bàn bạc về việc sử dụng nguồn vốn vay này sao cho hiệu quả nhất.

Có thể khẳng định, với sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ngành của tỉnh trong triển khai thực hiện đề án, sự nỗ lực và khát khao vươn lên có cuộc sống tốt đẹp hơn của các chị em, Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 giai đoạn 1 đã thu được kết quả tích cực, tạo tiền đề để “bứt phá” hơn trong giai đoạn tiếp theo, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế địa phương.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 631
Hôm qua : 1.068