Cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tỷ lệ giáo viên/lớp ở các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên cả nước còn thấp hơn so với quy định. Hiện nay, tại các địa phương còn thiếu nhiều giáo viên.

Tỷ lệ giáo viên/lớp ở cấp phổ thông còn thấp so với quy định chung.

Nhận định này của Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào số liệu thống kê tình hình đội ngũ giáo viên, nhân viên (chỉ tính số lượng giáo viên trong biên chế) tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên cả nước - tính đến tháng 6-2023.

Đơn cử, theo quy định định mức đối với cấp mầm non là 2,2 giáo viên/lớp, tuy nhiên trên thực tế cả nước chỉ đạt tỷ lệ 1,77 giáo viên/lớp; cấp tiểu học quy định định mức 1,5 giáo viên/lớp, thực tế mới đạt 1,33 giáo viên/lớp…

Định mức giáo viên/lớp thực tế ở từng cấp học như sau:

Hiện nay, tại các địa phương vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên ở các cấp học mầm non, phổ thông công lập.

Theo thống kê sơ bộ trên cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo, cả nước đang thiếu 118.253 giáo viên. Cơ cấu đội ngũ giáo viên còn mất cân đối giữa các môn học trong cùng một cấp học, giữa các vùng miền có điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau.

Nguồn:Theo Hà Nội mới Copy link