“Bốn tốt” ở Yên Sơn

Thời gian qua, Đảng bộ huyện Yên Sơn đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nội dung “bốn tốt” (hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; đoàn kết, kỷ luật tốt; cán bộ, đảng viên tốt), góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16-6-2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về “Tăng cường củng cố xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới”, Đảng bộ huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp lãnh đạo xây dựng mô hình “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo của cấp ủy, bí thư cấp ủy các cấp, đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên, đảm bảo công tác xây dựng Đảng đi vào thực chất, hiệu quả.

Cán bộ, đảng viên xã Tứ Quận hỗ trợ ngày công giúp gia đình ông Đặng Văn Pách, thôn Đồng Bài, xã Tứ Quận
 đổ bê tông móng làm nhà mới.

Đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: lãnh đạo thực hiện mô hình “Chi bộ bốn tốt” và “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã yêu cầu các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chi bộ, đảng bộ cơ sở được phân công phụ trách triển khai, thực hiện tốt mô hình “Chi bộ bốn tốt” và “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” theo quy định. Các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện thường xuyên theo dõi, dự sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt đảng bộ, chi bộ để kịp thời nắm tình hình, tổng hợp, báo cáo những cách làm hay, sáng tạo, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất kịp thời với cấp có thẩm quyền để giải quyết. Hằng năm, lấy kết quả xây dựng mô hình “Chi bộ bốn tốt” và “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” là một trong những nội dung xem xét, đánh giá, xếp loại của chi bộ, đảng bộ cơ sở trong năm.

Bên cạnh việc lãnh đạo thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong Đảng, sự ổn định, đồng thuận trong xã hội, Đảng bộ huyện đã chú trọng làm tốt công tác phát triển đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 548 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt 60,9% mục tiêu nghị quyết; công nhận 482 đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức; đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Huy hiệu Đảng cho 833 đảng viên. Chất lượng sinh hoạt Đảng có sự chuyển biến rõ rệt. Kết quả kiểm điểm, đánh giá xếp loại chi bộ hàng năm có 97,8% tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 93,4% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, góp phần tạo những chuyển biến tích cực trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.

Một trong những điểm sáng trong việc xây dựng mô hình “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt” của huyện Yên Sơn là Đảng bộ Quân sự huyện. Đồng chí Ngô Xuân Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện cho biết: để xây dựng “Đảng bộ cơ sở 4 tốt”, Đảng bộ Quân sự huyện đã đăng ký thực hiện mô hình với 4 nội dung: hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chất lượng sinh hoạt Đảng ủy, sinh hoạt Đảng bộ cơ sở tốt; đoàn kết, kỷ luật tốt; cán bộ, đảng viên tốt.

Theo đó, Đảng bộ đã chú trọng kiện toàn, thực hiện nghiêm quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo các mặt công tác; phát huy dân chủ trong sinh hoạt đảng, chú trọng kiểm tra, giám sát việc khắc phục các hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình “tự soi”, “tự sửa”, tạo môi trường thuận lợi để đảng viên rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành. Song song với đó, cấp ủy cũng lãnh đạo đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện. Kết quả, huấn luyện lực lượng thường trực 100% đạt yêu cầu, trong đó có 85% đạt khá, giỏi trở lên; huấn luyện dự bị động viên, dân quân tự vệ 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75 - 85% đạt khá, giỏi trở lên, góp phần thực hiện hiệu quả công tác quân sự - quốc phòng địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc.

Trong 2 năm vừa qua, Chi bộ thôn Kim Thu Ngà, xã Kim Quan liên tục được đánh giá, xếp loại chất lượng chi bộ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Đồng chí Thèn Văn Minh, Bí thư Chi bộ cho biết: để lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, cấp ủy chi bộ đã tập trung lãnh đạo chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, trọng tâm vào các tiêu chí: giảm nghèo, thu nhập, giao thông... Kết quả, năm 2022 thôn đã giảm được 58 hộ nghèo so với năm 2021; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm. Thôn đã vận động nhân dân hiến được trên 600 m2 đất để làm đường bê tông. Cùng với đó, thôn đã làm được trên 700 mét đường bê tông, thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, thời gian qua, nhiều đảng viên ở cơ sở bằng những việc làm bình dị, đầy trách nhiệm hàng ngày đã nêu gương “nói đi đôi với làm”.

Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Gò Củi, xã Nhữ Hán Nguyễn Thị Chính là người làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở nhiều năm qua. Đảng viên trẻ Đinh Thị Yến Thanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Đạo Viện giúp 100% hội viên phụ nữ nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn vay. Chị đã có nhiều đóng góp trong xây dựng các mô hình làm kinh tế giỏi, mô hình rau an toàn ở địa phương...

Xây dựng mô hình “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt” phù hợp, khả thi với từng loại hình chi, đảng bộ ở Đảng bộ huyện Yên Sơn đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảng bộ cơ sở và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link