Ngăn chặn thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc giả, thuốc kém chất lượng, đảm bảo hiệu quả điều trị, an toàn cho người bệnh, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ vi phạm về sản xuất, buôn bán, nhập khẩu, vận chuyển, tiêu thụ thuốc giả.

Theo báo cáo của Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có 728 cơ sở dược tư nhân, trong đó, có 650 quầy thuốc, 75 nhà thuốc, 2 cơ sở bán lẻ dược liệu, 1 cơ sở bán buôn thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền.

Dược sỹ Nguyễn Thế Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thời gian qua, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch chỉ đạo hệ thống y tế công lập, tư nhân rà soát, có biện pháp đảm bảo số lượng, chất lượng thuốc; phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở kinh doanh kiểm soát tốt chất lượng đầu vào của thuốc. Đồng thời, thiết lập và công bố các đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân về các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hành nghề dược trên địa bàn thành phố.

Ngành Y tế cũng đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các buổi kiểm tra liên ngành, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Bích Quyên, Phó Phòng Y tế thành phố Tuyên Quang cho biết, ngày 29-4 vừa qua, UBND thành phố đã ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về hành nghề y, dược.

Theo đó, các Phòng Y tế, Đội Quản lý thị trường số 1, Công an, Chi cục Thuế khu vực thành phố đã phối hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dược. Sau 3 tháng kiểm tra, đoàn đã kiểm tra 35 cửa hàng kinh doanh dược trên địa bàn. Trong quá trình thanh, kiểm tra đã phát hiện 13 cơ sở vi phạm với các lỗi như: không niêm yết giá, không niêm yết chứng chỉ hành nghề, để lẫn sản phẩm thuốc không phải là thuốc... Đoàn kiểm tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 cơ sở với tổng số tiền 39 triệu đồng.

Thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh đã tích cực thực hiện hoạt động giám sát, lấy mẫu thuốc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, công ty kinh doanh, phân phối, cơ sở bán lẻ để xác định chất lượng thuốc. Dược sỹ Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã lấy 444 mẫu thuốc về kiểm nghiệm, trong quá trình kiểm nghiệm phát hiện 3 mẫu không đạt chỉ tiêu chất lượng, 2 mẫu thuốc giả (2 mẫu này được Công an huyện Yên Sơn phát hiện tại xã Trung Môn, huyện Yên Sơn).

Cùng với ngành y tế, các lực lượng chức năng khác như: Công an, quản lý thị trường cũng tích cực vào cuộc, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm quản lý chất lượng thuốc được bày bán trên thị trường. Ông Hoàng Văn Hùng, quyền Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: "Để ngăn chặn thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng lưu thông trên thị trường, hàng năm, chúng tôi chỉ đạo các Đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc.

Không chỉ kiểm tra trực tiếp mà chúng tôi còn kiểm tra, xử lý trong hoạt động thương mại điện tử. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn và cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc tân dược và vật tư y tế ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, dược liệu, vị thuốc và niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại các cửa hàng bán lẻ thuốc để tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm hành chính của các cơ sở kinh doanh".

Với sự quyết liệt của các cấp, ngành chức năng, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc, dược phẩm, vật tư y tế trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Bà Đỗ Thị Hằng, chủ quầy thuốc Thu Hằng, xã Yên Phú (Hàm Yên) cho biết: "Chúng tôi luôn quan tâm thực hiện chặt chẽ theo đúng quy trình từ việc tiếp nhận đến các điều kiện bảo quản thuốc, tuyệt đối không mua, bán thuốc giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì như thế sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng điều trị bệnh và giảm uy tín của cửa hàng".

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ngành, lực lượng chức năng, nhận thức, ý thức của các tổ chức cá nhân kinh doanh và người dân trên địa bàn đối với các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng ngày càng được nâng cao. Từ đó góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link