Nhộn nhịp chợ phiên Hùng Lợi ngày xuân

Khi những cánh hoa đào khoe sắc thắm, nhịp sống ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện Yên Sơn trở nên sôi động hơn. Nhất là việc được hòa mình vào phiên chợ những ngày giáp Tết. Người người nhộn nhịp mua sắm, hàng hóa phong phú đa dạng về với bản làng. Đi chợ phiên ngày Tết đã trở thành nét đẹp, độc đáo mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Từ tờ mờ sáng, người dân trên khắp các nẻo đường của vùng ATK đã tấp nập, nô nức đi chợ. Tiếng cười nói vui vẻ, tiếng bước chân rộn ràng, tiếng nhạc xập xình, vang vọng khắp nơi, tạo không khí sôi động chào đón mùa xuân về.

Chợ phiên Hùng Lợi họp một phiên vào mỗi thứ 7 hàng tuần. Tuy giản dị nhưng bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân, mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi. Đặc biệt, đối với mỗi phiên chợ những ngày giáp tết thì nổi bật nhất có lẽ là những gian hàng quần áo sặc sỡ của đồng bào dân tộc Mông.

Chị Đào Thị Dung là một trong những tiểu thương bán hàng tại đây. Vào mỗi dịp chợ phiên 2 vợ chồng lại tất bật từ 6h sáng để bày biện gian hàng sao cho bắt mắt để thu hút khách hàng đến mua sắm. Chị Dung chia sẻ, những bộ trang phục truyền thống của người Mông được bày bán chủ yếu do gia đình chị tự tay thực hiện. Từ những nguyên liệu là những mảnh vải thổ cẩm, dây đai thêu tay sau đó may lại thành bộ trang phục hoàn chỉnh. Nhiều bộ cần sự tỉ mỉ phải thuê người đính hạt, phụ kiện. Trung bình mỗi bộ trang phục tại sạp hàng của chị có giá từ 500 nghìn đồng đến dưới 2 triệu đồng, phụ thuộc vào kích thước và độ tinh xảo. Người Mông sẽ tập trung mua sắm vào khoảng thời gian từ trước Giáng sinh đến dịp gần Tết Nguyên đán, chính vì vậy chợ phiên những ngày cận tết như thế này, sức tiêu thụ hàng hóa là rất lớn. Chỉ tính riêng trong dịp kể trên chị Dung đã bán được gần 100 bộ váy dân tộc Mông.

Người dân tấp nập mua sắm tại chợ phiên Hùng Lợi

Bên cạnh sự tấp nập trong những gian hàng quần áo, thì các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồ dung sinh hoạt, các sản phẩm nông sản, cây con giống, công cụ lao động, …  cũng thu hút đông đảo bà con nhân dân đến mua sắm. Bà Ma Thị Yêng, thôn Lay, xã Hùng Lợi hào hứng chia sẻ, những dịp cuối năm thế này, chợ phiên rất đông đúc và tấp nập, không khí rộn ràng, ai cũng vui và mua sắm nhiều vật dụng cần thiết cho một cái Tết đủ đầy.

Không chỉ mua sắm nhiều người còn lựa chọn phiên chợ để gặp gỡ bạn bè, cùng nhau du xuân và thưởng thức những món ăn hấp dẫn.

Bà Sùng Thị Dế, thôn Đồng Trang, xã Hùng Lợi nói: "Hôm nay từ 7 giờ tôi đã có mặt tại chợ phiên, tôi thấy có rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú. Tôi đã sắm sửa tươm tất cho Tết này. Mong rằng sang năm mới, bà con sẽ được sung túc, và ấm no hơn.

Chợ phiên Hùng Lợi đang tô điểm thêm sắc màu cho mùa xuân, đem đến không khí vui tươi, rộn ràng trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022. Đây không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa mà còn là nơi để gặp gỡ, trò chuyện, giao lưu văn hóa, góp phần bảo tồn bản sắc các dân tộc trong vùng ATK huyện Yên Sơn./.

Tác giả: Thuỳ Dung