Ước mong một làng văn hóa

Năm 2021, Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng được UBND huyện Yên Sơn triển khai đã đánh thức bà con nhân dân nơi đây. Khát khao bản sắc dân tộc được lưu giữ và phát triển, cùng mong muốn xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp đã tạo nên một nhịp sống mới nơi núi rừng Động Sơn.

Trong tiết trời se lạnh, phảng phất những hạt mưa bay, tiếng hát Sình ca vang vọng trong gió, Bí thư chi bộ thôn Nguyễn Ngọc Quý phấn khởi dẫn chúng tôi đi thăm quan phong cảnh Động Sơn. Anh Quý cho biết: "Về định hướng xây dựng làng văn hóa dân tộc Cao Lan trong tương lai, khách du lịch có thể tham quan, khám phá khu Núi Là, Hồ Ngòi Là 1, Ngòi Là 2, vườn rừng, vườn cây ăn quả; trải nghiệm cuộc sống nhà nông; tìm hiểu văn hóa dân tộc Cao Lan như làn điệu Sình ca, các điệu múa, trò chơi dân gian, nghề thủ công truyền thống,...

Dừng chân bên Hồ Ngòi Là 2, anh Quý nói: "Đây là hồ đầu nguồn, nước rất sạch. Bên trên không có khu dân cư, xung quanh là đồi núi, nước trong xanh, có thể thực hiện nhiều hoạt động vui chơi giải trí trên hồ như bơi thuyền, câu cá. Hằng năm tổ chức Giải đua mảng xã Chân Sơn mở rộng cùng với dịp Lễ hội Đình Động Sơn vào dịp đầu xuân năm mới. Ngoài ra, cá trong hồ rất sạch và thơm ngon, được chăn thả tự nhiên. Đây là một trong những điều kiện rất thuận lợi của địa phương để thu hút khách du lịch".

Hồ Ngòi Là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong tương lai

Thôn Động Sơn có 128 hộ, 78% đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống. Theo dọc lối vào thôn, những nếp nhà sàn ẩn hiện dưới chân núi, mang nhiều nét riêng biệt. Đây cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây, bởi nó mang đậm nét văn hóa độc đáo của người Cao Lan thôn Động Sơn. Toàn thôn có 67 ngôi nhà sàn. Trong đó, còn 8 ngôi nhà sàn cổ bằng gỗ, còn lại được cách điệu, đổi mới bằng những ngôi nhà sàn bê tông kiên cố, vững chãi.

Từ Hồ Ngòi Là 2 nhìn sang, ngôi nhà sàn gỗ của gia đình bà Hoàng Thị Hoa đã xây dựng được hơn 40 năm. Bà Hoa bảo ngôi nhà sàn này tượng trưng cho người phú quý, giàu sang sinh sống, bởi có trụ non, con cung, có rồng, phượng trầu thể hiện nét cung đình xưa. Để làm được ngôi nhà này phải mời thợ tay nghề cao. Những cột kèo kết nối với nhau một cách khéo léo mà không cần dùng đến một cái đinh. Hiện nay, người dân trong thôn đang cố gắng bảo tồn, giữ gìn các ngôi nhà cổ, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên và sẵn sàng đón tiếp du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm.

Người dân Động Sơn luôn tự hào về những ngôi nhà sàn cổ

Xác định để phát triển du lịch cộng đồng, ngoài những lợi thế về địa hình, phong cảnh và nét văn hóa dân tộc đặc sắc, người dân Động Sơn hiểu rõ cần phải đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng được thương hiệu sản phẩm để quảng bá tới du khách thập phương. Chi bộ thôn đã nhanh chóng xác định lợi thế tại địa phương để vận động nhân dân quy hoạch phát triển như vùng trồng cây ăn quả, mô hình trồng rau sạch, chăn nuôi thương phẩm lợn đen, gà thả đồi,.... Vừa qua, chi hội phụ nữ thôn đã thành lập "Nhóm cùng sở thích chăn nuôi gà thả đồi", với 7 thành viên là những hộ gia đình có kinh nghiệm tại địa phương. Chị Khổng Thị Thúy, Trưởng nhóm cho biết: "Trước tiên chúng tôi sẽ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về lựa chọn con giống, cách thức chăm sóc, cách phòng bệnh cho con gà. Sau đó, nhóm sẽ giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình tiêu thụ sản phẩm ra bên ngoài, đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường là những con gà chất lượng ngon và sạch. Tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm gà thả đồi Động Sơn để quảng bá, giới thiệu tới du khách thập phương".

Đề án Làng văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, với mục tiêu xây dựng thôn trở thành một địa chỉ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Cao Lan gắn với khai thác, phát huy hệ thống thắng cảnh tại đây phục vụ phát triển du lịch, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân. Để thực hiện mục tiêu này, huyện Yên Sơn đã Quy hoạch cụ thể, chia thành từng giai đoạn để thực hiện có hiệu quả. Trong đó, chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng các sản phẩm của làng văn hóa, từng hình thức du lịch phù hợp. Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch để Động Sơn trở thành điểm du lịch được du khách trên khắp mọi miền đất nước biến đến. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Chân Sơn nói: "Chúng tôi đã nắm bắt được dư luận xã hội trên địa bàn thôn Động Sơn, ai nấy đều hồ hởi, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng rất mong muốn các cơ quan, đơn vị có liên quan của huyện cũng như của tỉnh, xem xét tổ chức cho đại diện hộ gia đình thôn Động Sơn đi tham quan học tập kinh nghiệm tại các đơn vị bạn làm đã mô hình du lịch hiệu quả. Trên cơ sở đó tổ chức thực hiện tại đơn vị cho tốt trong thời gian tới".

Người dân thôn Động Sơn giữ gìn trang phục truyền thống

Trong tương lai không xa, Động Sơn sẽ trở thành một điểm đến thú vị, hấp dẫn khách du lịch, trở thành địa chỉ có mặt trong các tua tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh. Và chặng đường đó rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân Động Sơn, để bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan được bay xa mãi. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quý, Bí thư chi bộ thôn Động Sơn cho biết, Chi bộ đã triển khai, định hướng cho người dân thay đổi tư duy và phương pháp làm việc, để mỗi người dân đều có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch sau này. Đồng thời, từng bước xây dựng một làng du lịch đẹp và giữ gìn được bản sắc dân tộc Cao Lan. Từ đó, phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống người dân, phát triển kinh tế xã hội"./.

Tác giả: Thùy Dung