• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làng bánh Vân Giang vào vụ Tết

Làng Vân Giang, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn nổi tiếng với nghề làm bánh truyền thống. Mỗi độ tết đến, xuân về mỗi gia đình làm bánh ở đây lại hối hả vào mùa, tỉ mẩn, khéo léo gói từng cái bánh chưng, làm bánh giầy, bánh gấc, bánh gai,… để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Chị Triệu Thị Ánh mới vớt nồi bánh trưng.

Nhanh tay gói những chiếc bánh trưng vuông vắn, chị Triệu Thị Ánh, cho biết: Để làm ra chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo trong từng công đoạn. Nguyên liệu gói bánh được chị lựa chọn cẩn thận đảm bảo ngon, sạch, có nguồn gốc rõ ràng... 6 năm làm bánh, trung bình mỗi ngày bình thường chị gói khoảng 50kg gạo nếp với đủ các loại bánh to, nhỏ khác nhau. Bán giao cho các tiểu thương tại chợ cũng giúp cho gia đình chị có thêm nguồn thu khoảng 300 nghìn/ngày. Riêng trọng dịp Tết cổ truyền của dân tộc, chị nhận đặt làm bánh từ ngày 23 tháng chạp đến hết 30 Tết. Có ngày cao điểm hai vợ chồng chị gói đến 500kg gạo phục vụ bà con. Phải thức khuya, dậy sớm, thức thâu đêm để trông nồi bánh trưng, nhưng chị vẫn vui vẻ vì nghĩ rằng bánh trưng là một phần văn hóa dân tộc. Chiếc bánh mình làm ra sẽ giúp cho mâm cơm của nhiều gia đình đầm ấm trong dịp Tết:

Bà Nguyễn Thị Xuân và chồng làm bánh gai, bánh gấc.

Làm bánh đã 10 năm nay, ngày nào bếp nhà Nguyễn Thị Xuân cũng đỏ lửa đồ những chiếc bánh gai, bánh gấc ngọt, thơm. Hai ông bà phụ nhau làm, mỗi người một công đoạn. Người làm nhân đỗ, người xay bột, người nặn bánh… Trung bình mỗi ngày bà làm 200 đến 300 chiếc, riêng những ngày Tết, đơn đặt hàng lên đến hàng nghìn cái. Trong làm bánh bà và những người trong gia đình đều chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để sản phẩm làm ra an toàn với người dùng

Ở thôn Vân Giang có hơn 100 hộ thì có tới 50% số hộ dân có nghề làm bánh. Hộ làm bánh gai, hộ làm bánh giày, bánh chưng, bánh gấc. Nghề làm bánh đã gắn bó với bà con nơi đây nhiều năm. Tuy lợi nhuận không cao nhưng tấm lòng người làm bánh vẫn giữ nghề truyền thống.  Cần mẫn, chịu khó, thức khuya, dậy sớm, cũng cho mỗi hộ thu nhập từ 7– 9 triệu đồng/tháng. Anh Nguyễn Văn Hậu, Trưởng thôn Vân Giang cho biết: Nhờ có nghề làm bánh mà đời sống của bà con ở Vân Giang ngày một nâng cao. Hiện thôn chỉ còn 7 hộ nghèo:

Về Vân Giang, những ngày Tết nguyên đán đang cận kề, các hộ làm bánh ở đây ai đang hối hả các công đoạn để cho ra đời những chiếc bánh thơm, ngon đẹp mắt, phục vụ thực khách gần xa,  góp phần làm cho hương vị ngày Tết thêm ấm áp, sum vầy.


Tác giả: Đặng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 118
Hôm qua : 1.087