Tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Trong những năm qua, hội người cao tuổi xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên thi đua thực hiện phong trào “Tuổi cao gương sáng” trên nhiều lĩnh vực như: Sản xuất kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa,… Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi, đem lại thu nhập cho gia đình. Ông Đỗ Đức Bảng, thôn Bình Ca 2, xã Tứ Quận là một trong những cá nhân như vậy.

Mô hình vườn, ao, chuồng, rừng nhà ông Đỗ Đức Bảng chi hội người cao tuổi thôn Bình Ca 2, xã Tứ Quận là một mô hình kinh tế tiêu biểu, hàng năm mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình ông. Ông Đỗ Đức Bảng năm nay 75 tuổi, là công nhân công ty Lâm nghiệp Tân Phong. Đến năm 1977 qua tìm hiểu, học hỏi các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn, ông quyết định bắt tay xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Ông trồng 01 ha bưởi, nhờ chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên trái bưởi của gia đình ông rất to và ngọt, mỗi năm cho  thu trên 2.500 quả đem lại thu nhập khoảng 25-30 triệu đồng/năm.

Với nguồn vốn sẵn có, ông tiếp tục đầu tư cải tạo 1ha ao nuôi cá trắm, rô phi với số lượng trên 1.000 con. Ông chia sẻ để nuôi cá thành công, ông phải tìm hiểu kĩ từ khâu chọn giống, chăm sóc cá đến khi thu hoạch. Ao cá của ông hạn chế tối đa nước thải từ sinh hoạt; thức ăn cho cá cũng được ông tìm hiểu và chế biến cẩn thận  đảm bảo đủ dinh dưỡng để cá phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra ông còn đẩy mạnh phát triển đàn gia súc. Hiện ông có đàn bò 10 con bò, mỗi năm xuất truồng từ 4-5 con. Trồng 1ha rừng keo. Trung bình mỗi năm mô hình kinh tế này mang lại thu nhập từ 70-100 triệu đồng.

Ông Đỗ Đức Bảng chăm sóc cây cảnh lúc rảnh rỗi.

Mặc dù tuổi đã cao xong ông vẫn tích cực hăng say lao động, chăm chỉ sản xuất; ông luôn gương mẫu, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ông cũng tích cực tham gia các phong trào của hội NCT xã, hưởng ứng các phong trào, ủng hộ và đóng góp các khoản ở địa phương. Năm 2011 thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ông đã hiến hơn 20m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó ông cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các hội viên cao tuổi, động viên mọi người mạnh dạn làm kinh tế tăng thu nhập, không ỷ lại vào con cháu hay nhờ Nhà nước hỗ trợ.

Với phương châm sống “tuổi cao trí càng cao” mô hình phát triển kinh tế của ông đã vang tiếng gắp vùng, được cấp ủy, chính quyền thôn, xã đánh giá cao; được bà con nhân dân yêu mến, kính trọng. Ông Bảng xứng đáng là tấm gương sáng trong gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả: Thế Vinh