Lễ khánh thành Nhà bia di tích Báo Nhân Dân

Sáng 9/3, tại thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Báo Nhân Dân long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia di tích Báo Nhân Dân. Dự lễ có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Báo Nhân Dân; lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc Báo Nhân Dân; lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Phạm Ninh Thái,  Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Yên Sơn; đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV  Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; và đông đảo các em học sinh, bà con nhân dân xã Kim Quan.

Tại thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Ban biên tập Báo Nhân Dân đã ở và làm việc từ tháng 9 năm 1953 đến tháng 7 năm 1954. Tại đây, Báo Nhân Dân đã phát hành định kỳ các số báo phản ánh tình hình thời sự  trong nước và quốc tế. Báo đã đưa tiếng nói của Đảng, Chính phủ đến toàn thể cán bộ, đảng viên và chiến sỹ cả nước, góp phần đẩy mạnh công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thắng lợi. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, An toàn khu Kim Quan là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trường Chinh, Ban Biên tập Báo Nhân Dân và một số cơ quan của Đảng, Chính phủ. Tại đây, Báo Nhân Dân đã phát hành định kỳ các số báo phản ánh tình hình thời sự trong nước và quốc tế. Báo đã đưa tiếng nói của Đảng, Chính phủ đến toàn thể cán bộ, đảng viên và chiến sĩ cả nước, góp phần đẩy mạnh công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thắng lợi.

Đại biểu tỉnh Tuyên Quang, Báo Nhân Dân dự Lễ.

Đại biểu huyện Yên Sơn dự Lễ.

Văn nghệ mừng Lễ khánh thành.

Công trình Nhà bia di tích Báo Nhân Dân được xây dựng trên diện tích 1.170 m2, gồm các hạng mục nhà bia truyền thống; hàng rào phân khu, kè chắn đất; bia đá, lư hương đá, bàn đá; cây xanh, đất trồng cây lưu niệm và bãi đỗ xe ô tô.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang tặng hoa chúc mừng.

Báo Nhân Dân và Tập đoàn dầu khí Việt Nam tặng 10 nhà tình nghĩa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Tuyên Quang .

Các đồng chí lãnh đạo Báo Nhân Dân và lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành Nhà bia di tích.

Lãnh đạo Báo Nhân Dân, lãnh đạo tỉnh TQ thực hiện nghi thức khánh thành Nhà bia.

Lãnh đạo Báo Nhân Dân và lãnh đạo tỉnh TQ trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Nhà bia.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, công trình được xây dựng nhằm tiếp tục khai thác và phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích ATK Kim Quan, là nơi tuyên truyền, giáo dục truyền thống ngành Báo chí và tri ân các thế hệ đi trước; là điểm đến cho cán bộ, công nhân viên chức đã và đang công tác trong ngành Báo chí tưởng nhớ về cội nguồn, nơi mà các thế hệ thời kỳ đầu kháng chiến đã làm việc và cống hiến cho sự nghiệp Báo chí, đóng góp công sức duy trì, phát triển và xây dựng đất nước. Đồng thời, chuẩn bị tiến tới kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Báo Nhân Dân (11/03/1951 - 11/03/2023);  góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút, đy mạnh phát trin du lịch, cũng như phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang bày tỏ niềm vui mừng khi đến dự Lễ khánh thành công trình Nhà bia di tích Báo Nhân Dân, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1951 - 11/3/2023). Đồng thời nhấn mạnh Tuyên Quang là quê hương giàu truyền thống cách mạng, vinh dự được Trung ương Đảng và Bác Hồ chọn làm “Thủ đô Khu giải phóng”, lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và “Thủ đô kháng chiến”, lãnh đạo thành công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, trực tiếp là xã Kim Quan và huyện Yên Sơn  tiếp tục làm tốt nhiệm vụ giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích lịch sử cách mạng, trong đó có di tích của Báo Nhân Dân trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Công đoàn Báo Nhân Dân tặng quà cho học sinh nghèo xã Kim Quan.

Công ty cổ phần Giấy An Hòa tặng máy chiếu cho xã Kim Quan.

Nhân dịp này, Báo Nhân Dân và Tập đoàn dầu khí Việt Nam tặng tỉnh Tuyên Quang 10 nhà tình nghĩa; Công đoàn Báo Nhân Dân tặng 35 suất quà mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó của xã Kim Quan; Công ty Cổ phần giấy và bột giấy An Hòa tặng 1 bộ máy chiếu cho xã Kim Quan./

Tác giả: Thế Vinh