Hùng Lợi thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn có đến 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 50% là đồng bào Mông. Trong thời gian qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được triển khai thực hiện trên địa bàn xã đã phát huy hiệu quả, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Việc thực hiện các chính sách như: Hỗ trợ vay vốn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế; hỗ trợ phát triển giáo dục, đào tạo; y tế, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; chính sách bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; hỗ trợ về thông tin, truyền thông… được Hùng Lợi chú trọng triển khai,... đã góp phần xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng thiết yếu; cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một trong những chương trình hiệu quả nhất ở xã Hùng Lợi là Chương trình 135. Từ năm 2016 đến nay, Hùng Lợi được hỗ trợ trên 5 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135. Trong đó, trên 3,9 tỷ đồng xã đã đầu tư xây dựng được 7 công trình bao gồm đường giao thông, công trình thủy lợi, nhà lớp học, nhà sinh hoạt cộng đồng; duy tu sửa chữa 3 công trình. Trong số gần 1,5 tỷ đồng đầu tư phát triển sản xuất, xã đã đầu tư hỗ trợ người dân chăn nuôi, giống cây trồng, máy móc nông nghiệp cho 428 hộ hưởng lợi. Xã xây dựng được 2 mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số, đó là mô hình trồng củ đậu và nuôi ong lấy mật cho 90 hộ gia đình được hưởng lợi.

Người dân Khuổi Ma chăn nuôi trâu phát triển kinh tế.

Thôn Khuổi Ma có 100% đồng bào dân tộc Mông. Những năm trước, vào thôn chỉ có còn đường mòn vượt đỉnh núi, chỉ có thể đi bộ. Phương tiện giao thông không đi được. Thôn gần như biệt lập với các thôn khác của xã. Kinh tế cũng không phát triển vì bà con chỉ biết khai thác những sản phẩm từ thiên nhiên, không có vốn, cũng không có khoa học kỹ thuật để chăn nuôi trồng trọt. Anh Sầm Văn Páo, Trưởng thôn cho biết: Những năm gần đây, thôn đã được đầu tư lớp học khang trang, làm đường từ nguồn 135; hàng chục hộ trong thôn được hỗ trợ vốn kỹ thuật để chăn nuôi trâu; các hộ dân được hỗ trợ cây keo giống phát triển trên 60 ha rừng sản xuất. Chính sự hỗ trợ này, người Mông ở đây đã từng bước phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Bên cạnh đó chương trình cấp nước sạch sinh hoạt tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần giúp người dân Hùng Lợi ổn định cuộc sống. Cụ thể xã được đầu tư xây dựng 6 công trình nước sạch, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 70% số hộ dân trên địa bàn. Mới nhất, năm 2020, từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới, xã đã đưa vào sử dung mới 2 công trình cấp nước sinh hoạt với tổng kinh phí hơn 7,1 tỷ đồng. Các công trình đảm bảo cung cấp nước cho 450 hộ dân tại các thôn Quân, Toạt, Nà Trang, Coóc, Yểng, Đồng Trang.

Anh Triệu Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi chia sẻ: Việc thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn xã Hùng Lợi trong những năm qua đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Thông qua đó, người dân đã thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc, từ đó, nỗ lực vượt lên khó khăn trong cuộc sống, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững.

Tác giả: Đặng Huyền