Triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý “Soi Hà” cho sản phẩm bưởi Yên Sơn

Ngày 23/10, UBND huyện Yên Sơn phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và Phát triển hệ thống Nông nghiệp đã tổ chức hội nghị triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý “Soi Hà” cho sản phẩm bưởi Yên Sơn.

Hội nghị triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý "Soi Hà" cho sản phẩm bưởi Yên Sơn.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe giới thiệu về Sở hữu trí tuệ nói chung và chỉ dẫ địa lý nói riêng; giới thiệu phương pháp đánh giá chất lượng cảm quan; thảo luận các thông tin liên quan đến sản phẩm bưởi như: nguồn gốc, diện tích, sản lượng, giá bán bưởi...

Các đại biểu nếm thử các mẫu bưởi Soi Hà trồng tại các xã trên địa bàn.

Hiện nay, toàn huyện Yên Sơn có khoảng trên 4.000 ha bưởi, trong đó có trên 2.500 ha cho sản phẩm, tổng giá trị thu nhập từ bưởi toàn huyện năm 2019 ước tính trên 800 tỷ đồng. Tuy nhiên việc phát triển thương hiệu bưởi và quản lý chất lượng bưởi tại Yên Sơn còn gặp nhiều khó khăn, do chưa có chỉ dẫn địa lý nên việc phát triển thương hiệu còn hạn chế. Mặc dù đã có 02 thương hiệu là Bưởi đường Xuân Vân và Bưởi đặc sản Phúc Ninh nhưng mới dừng lại ở quy mô nhỏ hẹp nên ảnh hưởng đến việc quảng bá, phát triển thị trường tiêu thụ. Trước thực trạng trên, huyện Yên Sơn đang tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn là Trung tâm nghiên cứu và Phát triển hệ thống Nông nghiệp để triển khai các nội dung của Dự án “Xây dựng chỉ dẫn địa lý Bưởi Soi Hà” từ đó góp phần phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển thị trường tiêu thụ cho sản phẩm bưởi trên địa bàn.