Trung Trực phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung
Thay vì trồng bưởi nhỏ lẻ, manh mún như trước đây, gia đình anh Nguyễn Thuận Hải, thôn 3, xã Trung Trực đã mạnh dạn mở rộng quy mô vườn bưởi lên gần 1.000 gốc. Để tạo lợi thế đối với sản phẩm của gia đình, anh Hải đang dần chuyển hướng áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ để nâng cao hơn nữa chất lượng. Trung bình mỗi năm từ vườn bưởi cho thu nhập 200 triêu đồng.
Trung Trực quy hoạch phát triển vùng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hoá |
Thực hiện quy hoạch của huyện về phát triển cây ăn quả, kinh tế của xã Trung Trực đã có bước tiến lớn, vùng sản xuất được hình thành, gia tăng giá trị kinh tế từ một đơn vị diện tích. Những năm gần đây, bà con mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng cây ăn quả tập trung, sản xuất theo hướng chuyên canh, thâm canh cao. Hiện nay, toàn xã có trên 450 ha cây ăn quả, trong đó chủ lực là cây bưởi, cây chuối, cây hồng, giá trị kinh tế đạt khoảng trên 100 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ qua tư thương và chưa thu hút được các doanh nghiệp đứng ra kết nối với người dân. Vì vậy, hiện nay, xã cũng đang nỗ lực kết nối với các doanh nghiệp, HTX, siêu thị, nhà hàng, có nguồn cung ứng rộng rãi trên thị trường để tiêu thụ sản phẩm cho bà con.
Phát triển sản xuất bền vững, gia tăng giá trị sản phẩm, xã Trung Trực đã có những chính sách khuyến khích liên kết sản xuất theo tổ nhóm, HTX; Tập huấn kỹ thuật, mở rộng sản xuất theo quy trình Vietgap, dần hướng tới theo hướng hữu cơ, bền vững; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu đối với sản phẩm chủ lực; chú trọng xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm./.