Mô hình khởi nghiệp điển hình trong Đoàn viên, thanh niên

Trong những năm qua, Phong trào thanh niên phát triển kinh tế, các mô hình câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế đã được thành lập và hoạt động hiệu quả, tạo ra môi trường sinh hoạt lành mạnh và mối liên kết về kinh tế. Nhiều đoàn viên, thanh niên có ý chí vươn lên làm giàu đã có cách làm hay, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao. Mô hình trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi khép kín của anh Nguyễn Văn Long, thôn 1, xã Tân Long là điểm sáng trong phong trào thanh niên lập nghiệp và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Sinh ra tại một gia đình thuần nông gắn bó với nuôi trồng và chăn nuôi từ nhỏ nên ít nhiều cũng thấu hiểu được phần nào công việc và sự vất vả của bà con Nông dân. Sau nhiều trăn trở, năm 2021 hai vợ chồng anh quyết định bỏ công việc lái xe taxi thu nhập hàng tháng 20 triệu đồng tại Thủ Đô để trở về quê lập nghiệp với mong muốn được làm giàu trên chính mảnh đất nơi tôi được sinh ra lớn lên và trưởng thành. Nhận thấy mô hình trang trại khép kín thực sự là mô hình mới giúp người chăn nuôi, nuôi trồng tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường nuôi, đồng thời cũng giảm được bệnh tật và có thể phát triển bền vững hơn. Anh Long đã đầu tư, quy hoạch chăn nuôi trâu, bò, gà kết hợp tận dụng chất thải hữu cơ từ trâu, bò và gà để nuôi giun quế, tận dụng phân giun quế để bón cho cây ăn quả và lấy chính con giun quế để phối trộn thức ăn cho gà.

Đàn gà đang cho xuất chuồng của Đoàn viên Nguyễn Văn Long, thôn 1, xã Tân Long

Trang trại gia đình anh Long hiện nay nằm trên mảnh đất 8ha cách xa khu dân cư, hệ thống điện 3 pha đã lắp đặt hoàn chỉnh cùng với hệ thống đường bê tông nông thôn rất thuận tiện cho việc phát triển kinh tế trang trại. Trên diện tích 3ha đất bằng của gia đình đã được trồng cây ăn quả và tới thời kì cho thu trái: Trong đó có 1000 gốc cam Vinh và 700 gốc bưởi da xanh, bưởi phúc trạch và tranh tứ kì; còn lại 4ha đất cao hiện đang trồng cây lâm nghiệp. Theo xu thế phát triển của xã hội năm vừa qua gia đình đã mạnh dạn đầu tư thêm 1 trại bò với quy mô 600m2 có thể nuôi tối đa 100 con trâu, bò sinh sản và vỗ béo, 1 trại gà thả vườn quy mô 2000 gà mỗi lứa và 1 ha đất dành cho việc trồng cỏ nuôi bò.

Đàn bò sinh sản của Đoàn viên Nguyễn Văn Long, thôn 1, xã Tân Long

Hiện tại gia đình đang nuôi 20 con bò sinh sản chủ yếu là giống bò lai khung to, trọng lượng lớn thích hợp cho phối giống bò lai BBB, giống bò hiện đang được thị trường đón nhận rất tốt vì cho chất lượng thịt ngon, tỉ lệ thịt đạt trên 60% và giá thành con giống cao. Với 20 con bò sinh sản mỗi năm cho từ 18 đến 20 bê con, sau 6 tháng nuôi xuất bán có thể thu nhập từ 18 đến 20 triệu đồng trên mỗi bê con. Sau khi trừ chi phí chăn nuôi cũng như nhân công lao động 1 năm cho thu về trên 300 triệu đồng. Hai trại nuôi gà thả vườn, mỗi trại quy mô nuôi 2000 con được tận dụng trên mảnh đất trồng cam bưởi, rất thích hợp làm sân vui chơi cho gà thả vườn, chăn nuôi theo hướng này giá thành sản phẩm luôn được giữ ổn định, chất lượng thịt thơm ngon và rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Để giảm giá thành sản xuất ra con gà thành phẩm anh đã áp dụng phương án là phối trộn thức ăn có sẵn tại địa phương cũng như từ gia đình giúp giảm được 3000 - 4000 đồng/kg thức ăn, với 2 chuồng nuôi 1 năm xuất bán 4 lứa gà sẽ tiết kiệm được từ 60 đến 80 triệu tiền thức ăn. Sau khi xuất bán trừ tất cả các chi phí sau mỗi lứa gà 2000 con sau 5 tháng nuôi thu lãi từ 100.000.000đ đến 150.000.000 triệu đồng. Với 2 chuồng cho thu lãi từ 400.000.000đ đến 600.000.000 triệu đồng. Dự kiến mô hình nuôi gà thả vườn trong tương lai sẽ là con vật nuôi chủ lực để phát triển kinh tế trong gia đình. Với 1500 gốc cam và bưởi của gia đình do được tận dụng từ nguồn phân gà và nhất là phân giun Quế rất giàu chất nên cây cho quả với chất lượng tốt. Năm 2021 cây bắt đầu cho thu lứa quả đầu tiên với sản lượng 10 tấn. Năm nay dự tính vườn cam cho thu hoạch từ 20 đến 30 tấn quả ước tính thu nhập đạt 120.000.000đ đến 150.000.000 triệu đồng.

hình trang trại khép kín của anh Long hiện nay là một trong những ý tưởng điển hình của huyện Yên Sơn tham gia cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Tuyên Quang" năm 2022. Trong thời gian tới, anh sẽ mở rộng quy mô trang trại của gia đình, tập trung tìm thị trường tiêu thụ để phát triển bền vững hơn nữa. Đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng đón nhận và tin tưởng và đi vào những thị trường xa hơn./.

Tác giả: Viết Kiều