Nỗ lực tạo điều kiện giúp nông dân phát triển kinh tế

Nỗ lực tạo điều kiện giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Hội nông dân xã Chiêu Yên đã có nhiều cách làm hiệu quả, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thu hút các chương trình, dự án và nguồn vốn cho hội viên.

Vườn dưa chuột của gia đình ông Trần Văn Vượng, thôn Tân Tiến, xã Chiêu Yên.

Với 15 sào dưa chuột liên kết sản xuất cùng HTX Đại Thắng, huyện Sơn Dương đã đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông Trần Văn Vượng, thôn Tân Tiến, xã Chiêu Yên. Ông Vượng cho biết, đây là mô hình được Hội nông dân xã đưa về và tập hợp 12 hộ gia đình cùng tham gia, với tổng diện tích trên 2 ha. Theo đó, từ nguồn giống, phân bón, cách chăm sóc, chữa bệnh cho cây trồng đều được đơn vị liên kết cung cấp và nhất là sản phẩm đều được bao tiêu.  Năng suất trung bình đạt 2 tấn/sào, thu nhập đạt từ 5,5 – 6 triệu/sào, cao hơn so với các cây trồng ngắn ngày khác.

Hội nông dân xã Chiêu Yên đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, tạo động lực lôi cuốn, khích lệ hội viên hăng hái thi đua lao động sản xuất, đổi mới cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu. Bên cạnh đó, Hội đã thực hiện nhiều giải pháp giúp nông dân phát triển kinh tế như liên kết hội viên trong sản xuất hàng hóa, thu hút các chương trình, dự án phù hợp với điều kiện tại địa phương, tạo điều kiện giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Nhờ đó, đến nay, toàn hội có 260 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp phát triển chủ yếu về chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Thành lập được 5 hợp tác xã liên kết sản xuất trồng trọt, chăn nuôi gia súc và 1 tổ hợp tác chăn nuôi lợn. Nhiều mô hình thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Hội đã nhận ủy thác vay vốn cho các hội viên, với tổng dư nợ trên 40 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng. Từ đó mở rộng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã Chiêu Yên tiếp tục tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn dạy nghề, giúp đỡ nông dân phát triển kinh tế, liên kết các hội viên thành lập các chi hội, tổ hội nghề nghiệp, HTX để phát triển sản xuất hàng hóa, thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững./.

Tác giả: Thùy Dung