• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp phát triển kinh tế

Huyện Yên Sơn hiện có trên 30.000 thanh niên, trong đó có trên 5.800 đoàn viên sinh hoạt tại 42 cơ sở đoàn. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Do đó, Đoàn thanh niên huyện Yên Sơn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Anh Nguyễn Duy Tấn, Bí thư Đoàn xã Phúc Ninh cho biết: Tạo điều kiện cho ĐVTN trên địa bàn phát triển kinh tế,nâng cao thu nhập, Đoàn xã đã có nhiều hoạt động cụ thể. Trong đó, tích cực tư vấn, hỗ trợ ĐVTN tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi mở rộng sản xuất. Hiện Đoàn xã đang quản lý 4 tổ Tiết kiệm và vay vốn với Ngân hàng CSXH, tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng, giúp đỡ 65 hộ vay vốn ưu đãi, trong đó hơn 25 hộ là đoàn viên thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo....

Cùng với đó, trên địa bàn đã thành lập được “CLB thanh niên phát triển kinh tế” với 10 ĐVTN tham gia, chủ yếu trong lĩnh vực trồng cây ăn quả và phát triển chăn nuôi. Các thành viên thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hằng tuần, hằng tháng và sẵn sàng cho các ĐVTN và nhân dân đến tham quan mô hình kinh tế. Anh Nguyễn Danh Huy, Bí thư chi đoàn thôn Soi Tiên, xã Phúc Ninh, thành viên CLB chia sẻ: Việc tham quan học hỏi lẫn nhau giữa các mô hình kinh tế đã đem lại cho anh cũng như các thành viên có thêm được rất nhiều kiến thức hữu ích, nhất là những mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật và thực hiện chuyển đổi số trong phát triển sản xuất. Đặc biệt là cùng nhau tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng an toàn sạch, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm tại địa phương.

Mô hình kinh tế tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Danh Huy, thôn Soi Tiên, xã Phúc Ninh cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm.

Anh Trần Đức Luân, Bí thư Huyện đoàn Yên Sơn cho biết: Đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, Huyện đoàn Yên Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng cho các bạn ĐVTN ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, trong đó tập trung vào đối tượng học sinh và phụ huynh học sinh trong các trường THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên nâng cao nhận thức, kiến thức của các em học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân và nhu cầu của xã hội.

Hàng năm, Huyện đoàn đã phối hợp cùng UBND huyện, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tư vấn hướng nghiệp, khởi nhiệp, lập nghiệp, giới thiệu việc làm cho ĐVTN trên địa bàn huyện. Trong 5 năm qua, đã phối hợp tổ chức được 72 buổi tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin về ngành, nghề và giới thiệu việc làm cho 15.000 ĐVTN, trong đó có trên 2.000 ĐVTN được giới thiệu có việc làm ổn định.

Đặc biệt, thực hiện nội dung đột phá của huyện Yên Sơn về xuất khẩu lao động, các cơ sở đoàn trong toàn huyện đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, giải đáp mọi thắc mắc của người dân về các chính sách và tình hình lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; huy động lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia các hội nghị tư vấn xuất khẩu lao động, phiên giao dịch việc làm để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các đơn hàng tuyển chọn lao động, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động.

Phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho  đoàn viên thanh niên nông thôn; Thành lập và quảng bá các mô hình kinh tế thanh niên; Thường xuyên tổ chức tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả; Tạo điều kiện cho ĐVTN tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay, Đoàn thanh niên huyện Yên Sơn quản lý 79 tổ tiết kiệm và vay vốn tại Ngân hàng CSXH huyện, tổng dư nợ trên 133 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 2.800 hộ vay vốn. Hỗ trợ 05 đoàn viên vay vốn 120, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm với tổng trị giá 300 triệu đồng. Duy trì hoạt động 3 Hợp tác xã, 5 tổ hợp tác thanh niên, 23 Câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế với 215 thành viên là ĐVTN trên địa bàn huyện. Xây dựng được 28 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ có mức thu nhập từ trên 100-500 triệu đồng.

 “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã góp phần cổ vũ, định hướng và hỗ trợ thanh niên vươn lên trong học tập, lao động, phát triển kinh tế. Từ phong trào đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên thanh niên. góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.


Tác giả: Thùy Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 654
Hôm qua : 1.068