Yên Sơn hoàn thành tháng cao điểm tiêm phòng cho đàn vật nuôi vụ xuân hè năm 2023

Xác định phòng, chống dịch bệnh là yếu tố quan trọng bảo đảm hiệu quả trong chăn nuôi, những năm qua  huyện Yên Sơn luôn chủ động triển khai tiêm các loại vắc xin phòng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cẩm, vật nuôi đảm bảo phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.

Xã Đội Bình là một trong những xã hoàn thành công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, vụ xuân hè 2023 muộn nhất của huyện Yên Sơn, tỷ lệ tiêm phòng các mũi tiêm bắt buộc đạt trên 60%. Gia đình Bà Đàm Thị Hồng, thôn Đoàn Kết, là một trong những hộ chăn nuôi trâu sinh sản lâu năm, thường xuyên duy trì 4 con trâu sinh sản, 2 đến 3 trâu nghé. Công tác tiêm phòng trên đàn vật nuôi được gia đình thực hiện nghiêm, tiêu đủ các mũi vắc xin bắt buộc, bởi vậy nhiều năm qua đàn trau của gia luôn khoe mạnh phát triển tốt.

Cán bộ thú y xã triển khai công tác tiêm phòng trên đàn trâu vụ xuân hè năm 2023

Như vậy, đến thời điểm này 28 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn đã hoàn thành tháng cao điểm triển khai công tác tiêm phòng vụ xuân hè năm 2023, trên đàn vật nuôi. Kết quả các mũi vắc xin tiêm bắt buộc có sự hỗ của nhà nước tiêm cho đàn trâu: vắc xin LMLM đạt 63%, vắc xin THT đạt 50%; đàn bò vắc xin LMLM tiêm đạt 64%, vắc xin THT tiêm đạt 50%; đàn lợn tiêm vắc xin THT đạt 63%, vắc xin DT đạt 56%, đàn chó tiêm phòng dại đạt 41%. Riêng đàn gia cầm nhân dân nhận vắc xin tự tiêm.

Công tác tiêm phòng vụ xuân hè, tiếp tục được triển khai trong những ngày tiếp theo, với mục đích tiêm đạt trên 80% tổng đàn điều tra, qua đó sẽ giúp các hộ gia đình làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Từ đó, giúp các hộ yên tâm phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Tác giả: Xuân Huê