Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý hỗ trợ nguồn vốn giải phóng mặt bằng và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Theo phê duyệt, dự án có tổng chiều dài 40,2 km. Trong đó, có 4,84 km đi qua ...

Xác định Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang  - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai là công trình trọng điểm của tỉnh, là động lực để phát triển kinh tế, du lịch của thành phố, ngay sau khi nhận được Quyết định số 989 ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo hình thức hợp đồng BOT, UBND huyện Yên Sơn đã Huyện Yên Sơn đã phối hợp với chủ đầu tư tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng; thành lập các tổ công tác phối hợp chính quyền các địa phương kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, diện tích từng thửa đối với từng hộ ảnh hưởng dự án; thực hiện công tác đo đạc, kiểm kê tài sản và hoa màu trên đất; xây dựng phương án chi trả đền bù cho người dân có đất phải thu hồi. Theo đó, diện tích đất thu hồi là 38,1 ha của 189 hộ và 08 tổ chức, trong đó có 32 hộ phải di chuyển nhà ở. Hiện nay huyện đã đã thực hiện kiểm kê xong 189/189 hộ và 08/08 tổ chức.

Người dân thôn Hưng Quốc xã Đội Bình đồng thuận với phương án đền bù giải phóng mặt bằng
dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ.

Tại xã Nhữ Khê, diện tích đất thu hồi 26,1 ha của 128 hộ và 05 tổ chức, trong đó có 20 hộ phải di chuyển nhà ở,  tính đến tháng 12/2020 UBND huyện đã tiến hành chi trả kinh phí bồi thường công trình tại xã Nhữ Khê đợt 1 cho 122 hộ gia đình và tổ chức như sau:với  tổng số kinh phí đã phê duyệt là trên 33,086 tỷ đồng. Xã Đội Bình, diện tích đất thu hồi 12 ha của 61 hộ và 03 tổ chức, trong đó có 10 hộ phải di chuyển nhà ở. Đến nay đã chi trả kinh phí bồi thường công trình được 10,92 tỷ đồng cho 53 hộ gia đình. Đa số các hộ có đất bị thu hồi đều nhất trí và phấn khởi trước chủ trương đầu tư xây dựng  đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, mong muốn dự án sơm được triển khai xây dựng.

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tuyên Quang. Theo phê duyệt, dự án có quy mô 4 làn xe cơ giới, tốc độ 80 km/h, với tổng nguồn vốn hơn 3.200 tỷ đồng, dự kiến khởi công năm 2021.