Hiệu quả của chi hội Nông dân Nghề nghiệp chăn nuôi dê thôn 9 xã Lang Quán

Đầu tháng 9/2021, Hội nông dân xã Lang Quán, huyện Yên Sơn đã ra mắt Chi hội Nông dân Nghề nghiệp chăn nuôi dê thôn 9, với 15 thành viên, tổng đàn hiện đang nuôi trên 350 con, đàn dê sinh trưởng tốt.

Sau một thời gian dài gắn bó nuôi dê, nhận thấy chăn nuôi dê mạng lại hiệu quả kinh tế, ông Vũ Hồng Sơn, đã tự nguyện xin tham ra vào Chi hội Nông dân Nghề nghiệp chăn nuôi dê thôn 9, tổng đàn dê của gia đình hiện có trên 250 con, tham ra Chi hội ông mong muôn được chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn dê, tiếp cận các nguồn vốn vay, tìm thị trường tiêu thụ sản phầm.

Ông Vũ Hồng Sơn, cho ăn cỏ đàn dê 250 con của gia đình

Giống dê các hộ nuôi ở đây chủ yếu là dê Boer, có nguồn gốc nhập từ Thái Lan, hợp với khi hậu, dễ nuôi, mắn đẻ, nuôi con giỏi. Tuổi phối giống lần đầu dê cái được 15 tháng tuổi, trong lượng đạt từ 30 đến 40 kg, dê đực đạt 45 đến 60 kg. Chu kỳ động đực từ 18 đến 21 ngày. Thời gian mạng thai từ 145 đến 155 ngày, trong lượng sơ sinh từ 2 đến 5 kg. Dê là giống ăn tạp, dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, sinh sản nhanh, các hộ chăn nuôi dê ở đây chủ yếu thực hiện chăn nuôi nhốt chuồng, thực ăn chủ yêu là cỏ tươi, chộn với cỏ ủ chua. Ngoài ra cho ăn thêm các lá cây rừng tự nhiên sắn có tại địa phương, với việc thành lập Chi hội nông dân Nghề nghiệp chăn nuôi dê, mục đích nhân rộng mô hình, tận dụng nguồn thức ăn sắn có, phát huy tiềm năng thế mạnh sản phẩm chủ lực của địa phương.

Toàn cảnh chuồng chăn nuôi dê của gia đình ông Vũ Hồng Sơn, Chi hội nông dân thôn 9 xã Lang Quán

Thời gian tới, Hội nông dân xã Lang Quán tiếp tục lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương xây dựng Chi hội nông dân nghề nghiệp, tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển kinh tế hàng hóa, sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực thành công trong Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả: Xuân Huê