Yên Sơn di dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Những năm qua, huyện Yên Sơn đã thực hiện tốt việc di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, do là huyện Miền núi, địa hình chia cắt, sông, suối nhiều, lại thiếu vốn, thiếu quỹ đất bố trí tái định cư, nên trên địa bàn huyện hiện vẫn còn có những hộ dân đang sống ở vùng nguy hiểm, thường xuyên đối diện với nỗi lo lắng, bất an trong mùa mưa bão.

Gia đình anh Hoàng Văn Luyện và chị Hoàng Thị Hằng thôn Đoàn Kết, xã Lực Hành đã định cư lâu năm dưới chân núi. Anh cho biết vào đầu tháng 4/2021 những cơn mưa lớn đầu mùa đã làm cho đất đá từ dẫy núi sau nhà lăn xuống làm hỏng tường nhà anh. Có những hòn đá to lớn với khối lượng trên 1m3  lăn vào nhà lúc nửa đêm làm vỡ đồ đạc. Rất may chưa có thiệt hại về người nhưng vẫn để lại nỗi lo canh cánh cho cả gia đình nhà anh.

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND xã đã trực tiếp đến kiểm tra, triển khai phương hướng khắc phục. Bước đầu xã đã hỗ trợ 2 triệu đồng để các hộ dân tiến hành việc đập ngay những hòn đá có nguy cơ cao lăn xuống, ủi đường đồng mức, đào hào để hạn chế đá lăn vào nhà. Cùng với đó xã đã cử cán bộ điều tra số hộ sống trong vùng nguy hiểm, xây dựng kế hoạch đề nghị huyện hỗ trợ, thực hiện di dời tại chỗ.

Hộ gia đình ông Phạm Tiến Dũng, thôn Tân Tiến xã Chiêu Yên
chuyển đến nơi ở mới tại thôn

Qua ra soát, năm 2021 huyện Yên Sơn có 9 hộ, 41 khẩu, đang sinh sống trên địa bàn 6 xã nằm trong diện cần di dời do nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất cao. Kinh phí hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ khi chuyển nhà, các hộ phải tự tìm đất định cư. Đến nay, đã có 8/9 hộ đã hoàn thành việc di dời. Hiện con 01 hộ thuộc diện hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở xã Kiến Thiết, do thiếu kinh phí, chưa tìm được quy đất định cư. Để thực hiện được việc di dời, công tác triển khai của các cấp chính quyền được tiến hành từ đầu năm. Công tác rà soát, lập quy hoạch, thẩm định được triển khai nhanh chóng và thực hiện gấp rút. Huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn tạo mọi điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ các hộ phải di chuyển đến nơi ở mới an toàn theo đúng kế hoạch. Mọi quy trình thủ tục lập danh sách các hộ được hỗ trợ di dời tiến hành theo quy định của Nhà nước.

Để chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại, giải pháp được huyện Yên Sơn đưa ra là thường xuyên thực hiện thông tin, cảnh báo các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá. Trên cơ sở đó, huyện tổ chức rà soát, kiểm tra các công trình hồ, đập, thực hiện cắm biển cảnh báo để người dân biết chủ động, sơ tán, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tác giả: Xuân Huê