Yên Sơn đẩy mạnh tiêu độc khử trùng môi trường trong chăn nuôi

Thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, đến nay ngành chức năng trên địa bàn huyện Yên Sơn đã vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo, hướng dẫn người dân triển khai thực hiện nhằm bảo vệ đàn vật nuôi phát triển ổn định.

Là hộ gia đình chăn nuôi lợn gần hai chục năm nay, anh Nguyễn Văn Đông, thôn Lâm Sơn, xã Trung Sơn chia sẻ: Từ ngày phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi lợn thịt, với quy mô 200 con mỗi lứa. Để phòng bệnh cho đàn lợn, anh Đông thường xuyên xử lý môi trường chuồng trại như vệ sinh khu chăn nuôi, vùng lân cận, rắc vôi bột, phun hóa chất khử trùng, khơi thông cống rãnh, tiêm phòng vắc xin định kỳ cho đàn lợn, không để mầm bệnh có nơi trú ngụ gây hại đến đàn vật nuôi. Bên cạnh đó anh đã thường xuyên trao đổi với cán bộ thú y hỗ trợ khi gặp khó khăn.

Chị Lý Thị Trang, thôn Chè Đen 2, xã Hoàng Khai chia sẻ: Mỗi khi xã Hoàng Khai triển khai các đợt vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, người dân rất chủ động trong vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, tích cực phối hợp với cán bộ thú y để thực hiện phun tiêu độc, khử trùng hiệu quả. Không chỉ các hộ chăn nuôi quy mô lớn, mà các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng chú trọng thực hiện, qua đó làm giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Thú y viên xã Chân Sơn tiêm phòng cho vật nuôi nhằm giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Nhiều năm trở lại đây huyện Yên Sơn đang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, bảo đảm nâng cao thu nhập, giữ vững tiêu chí nông thôn mới, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đàn vật nuôi. Đến nay toàn huyện đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Hiện tổng đàn gia súc, gia cầm trong diện phải tiêm phòng: Đàn trâu 10.440 con, đàn bò 8.044 con, đàn lợn 97.360 con, đàn gia cầm 1.430 nghìn con. Trong 3 tháng đầu năm ngành chức năng huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện; hướng dẫn, kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc vụ đông; có phương án ứng phó kịp thời với các đợt rét đậm, rét hại; duy trì và ổn định đàn gia súc, gia cầm.

Các địa phương trên địa bàn huyện đang triển khai tiêm phòng cho gia súc vụ Xuân - Hè 2024

Ông Đinh Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Sơn cho biết: Thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, Trung tâm đã chỉ đạo các thú y viên cơ sở đang tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, tổ chức khuyến cáo các hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, mua thêm vôi bột rắc xung quanh khu vực chăn nuôi, hố phân, để tiêu diệt các mầm bệnh. Đối với các chợ bán thịt gia súc, gia cầm sống, xã chỉ đạo các hộ kinh doanh buôn bán chủ động phun thuốc sát trùng trước và sau mỗi buổi chợ…

Xã Tiến Bộ tổ chức phun khử trùng, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi

Những ngày này, thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, mưa ẩm xen kẽ làm gia súc, gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm. Đặc biệt bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Vì vậy, thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn huyện có ý nghĩa quan trọng. Do đó, ngoài sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân cần chủ động, tích cực trong vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi để đảm bảo an toàn trong chăn nuôi./.

Tác giả: Viết Kiều