Đồng hành cùng thanh niên trong phát triển kinh tế

Thời gian qua bằng nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực, các cơ sở đoàn trong toàn huyện luôn đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp, khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong việc tập hợp, phát huy sức trẻ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Năm 2020, thanh niên Nguyễn Việt Hùng, chi đoàn thôn 7, xã Thái Bình được vay vốn 80 triệu đồng từ Nguồn vốn 120 để phát triển chăn nuôi. Anh đầu tư mua con giống, cải tạo chuồng trại, và tham gia các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi. Nhờ đó, đàn vật nuôi phát triển ổn định. Đến nay, mô hình kinh tế của anh Hùng có trên 100 con lợn, 100 đàn ong mật.

Mô hình chăn nuôi của thanh niên Nguyễn Việt Hùng, chi đoàn thôn 7, xã Thái Bình được vay vốn 80 triệu đồng từ Nguồn vốn 120.

Để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Huyện Yên Sơn đã triển khai nhiều kênh hỗ trợ vay vốn ưu đãi để giúp đoàn viên, thanh niên có nguồn vốn trong phát triển sản xuất. Trong đó, các cơ sở đoàn phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện giúp đỡ ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, Đoàn thanh niên huyện quản lý 76 tổ Tiết kiệm vay vốn, tổng số vốn tín chấp trên 100 tỷ đồng, với 2.698 hộ vay, trong đó có hơn 300 hộ vay là đoàn viên thanh niên. Ngoài ra, từ nguồn vốn 120, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của kênh Trung ương Đoàn đã tạo điều kiện cho 5 đoàn viên vay vốn phát triển sản xuất với tổng số vốn là 300 triệu đồng. Từ những nguồn vốn vay này đã góp phần hỗ trợ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, tạo thu nhập và nâng cao đời sống cho thanh niên nông thôn.

Cùng với đó, huyện cũng chú trọng nâng cao chất lượng lao động, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên. Năm 2020, huyện mở được 12 lớp đào tạo nghề về chăn nuôi, trồng trọt, máy nông nghiệp, chế biến gỗ cho lao động nông thôn mới 420 học sinh, trong đó 282 học viên là thanh niên. Giải quyết việc làm mới trong tỉnh cho trên 2.600 người, trong đó có 2.300 thanh niên. Đưa 908 lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước, trong đó có 753 người là thanh niên; đưa 43 thanh niên đi làm việc tại các thị trường nước ngoài. Năm 2021, các cơ sở Đoàn phối hợp với đơn vị tuyển dụng lao động, Công ty Woodsland Tuyên Quang, công ty TNHH May Yên Sơn, Trường Cao đẳng nghề Tuyên Quang tư vấn học nghề, hướng nghiệp giới thiệu việc làm cho 2.150 ĐVTN tại các nhà trường.Theo đó, đã có 120 ĐVTN có việc làm ổn định.

Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà nước, mỗi thanh niên huyện Yên Sơn sẽ không ngừng học tập, trau dồi bản lĩnh chính trị và kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, khát khao cống hiến, xung kích trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương phát triển nhanh và bền vững./.

Tác giả: Thùy Dung