Yên Sơn xây dựng và phát triển các chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp

Hiện nay, vấn đề liên kết phát triển sản xuất thông qua việc thành lập các chi hội, tổ hội nghề nghiệp đang được Hội nông dân các cấp trên địa bàn huyện Yên Sơn đẩy mạnh thực hiện, nhằm hướng tới một nền sản xuất hàng hóa bền vững. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả, tạo ra sản phẩm có giá trị và thu nhập cao cho người nông dân, góp phần đổi mới hoạt động của tổ chức hội một cách hiệu quả, thiết thực.

Nhận thấy sự phát triển chăn nuôi gia súc trên địa bàn ngày càng mạnh mẽ, Hội Nông dân thị trấn đã vận động, hướng dẫn hội viên thành lập Chi hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi trâu bò thị trấn Yên Sơn với 23 thành viên. Hộ ít thì có 2 con, hộ nhiều có 10 con trâu bò. Anh Bàn Văn Chính, Chi hội trưởng Chi hội chia sẻ, qua sinh hoạt chi hội đã tạo môi trường thuận lợi để các thành viên được trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, cách thức chăm sóc vật nuôi và tạo mối liên kết chặt chẽ trong phát triển kinh tế. Nhiều hộ hội viên đã có mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa

Ông Đỗ Văn Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Yên Sơn cho biết, Hội đã tiến hành rà soát, khảo sát tình hình thực tế của các hộ sản xuất, trên cơ sở đó tuyên truyền, vận động các hộ hội viên có cùng lĩnh vực sản xuất như chăn nuôi trâu bò, trồng cây ăn quả để thành lập các chi hội. Đến nay, Hội nông dân thị trấn đã thành lập được 2 chi hội là Chi hội Nông dân nghề nghiệp sản xuất cây ăn quả hữu cơ và Chi hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi trâu bò. Trên cơ sở đó, Hội sẽ có định hướng để thành lập các Hợp tác xã, hướng đến sản xuất theo quy mô lớn.

Thành lập các chi hội, tổ hội nghề nghiệp tạo điều kiện cho nông dân được trao đổi, học tập kinh nghiệm trong sản xuất

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Sơn, các cơ sở hội nông dân đã thành lập được 27 chi hội, tổ hội nghề nghiệp. Trong đó có 13 Chi, Tổ hội nông dân nghề nghiệp trồng trọt, 12 Chi, Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi, 2 Chi, Tổ hội nghề nghiệp mô hình kinh doanh sản xuất. Mỗi chi, tổ hội nghề nghiệp có từ 5 đến 30 thành viên. Các chi, tổ hội nghề nghiệp được thành lập theo tiêu chí các thành viên “5 tự”, “5 cùng” bao gồm: tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm và cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng chịu trách nhiệm và cùng hưởng thụ.

Sau khi các chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp được thành lập các thành viên được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và kết nối các doanh nghiệp, Hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đến liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm. Đặc biệt, các thành viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 7 cơ sở hội được vay vốn 3,6 tỷ đồng để phát triển chăn nuôi, trồng trọt.

Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch Hội nông dân huyện Yên Sơn cho biết: "Sự thành lập, hình thành của các chi hội, tổ hội nghề nghiệp là xu hướng đòi hỏi của thị trường. Trước hết là việc kết hợp các nông dân có cùng sở thích, trình độ canh tác để kiểm soát đầu vào, đầu ra của sản phẩm. Từ đó, tranh thủ được sự hỗ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp Hội nông dân và nhất là sự giúp đỡ của Ngân hàng về cơ chế chính sách vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Đây cũng là điều kiện để xây dựng được vùng chuyên canh hàng hóa tập trung để tiếp cận thị trường dễ dàng hơn".

Tác giả: Thùy Dung