Gương nông dân Triệu Văn Lan làm giầu từ trồng cây ăn quả

Những năm gần đây, cây na đã trở thành cây trồng làm giàu cho nhiều hộ nông dân ở xã Lưc Hành. Ông Triệu Văn Lan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lực Hành là một trong những điển hình như vậy.

Với tổng diện tích gần 2 ha cây na, trồng theo tiêu chuẩn VietGap, bình quân mỗi năm gia đình ông Triệu Văn Lan, thôn Làng Trà, xã Lực Hành, huyện Yên Sơn, bán ra thị trường từ 1,5 đến 2 tấn quả, thu về 250 đến 300 triệu đồng. Ông Lan chia sẻ: Hưởng ứng phong trào trồng cây ăn quả do Hội Nông dân xã phát động từ những năm 1998, gia đình ông Triệu Văn Lan đã đưa cây na lên đồi trồng. Lúc đầu trồng theo hình thức nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao. Thông qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt do các cấp tổ chức, từ năm 2004 đến 2006, gia đình ông đã quy hoạch lại vườn na, lựa chọn cây giống tốt, trồng đúng kỹ thuật, đảm bảo mật độ, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap. Theo ông, để cây na cho quả năng xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phâm ông phải bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ sinh học, chăm sóc, cắt xử lý cành đầu dòng, thụ phấn hoa bổ sung. Nhờ đó na quả công luôn đạt chất lượng về: kích thước, trọng lượng, sạch, mẫu mã đẹp, đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Ông Triệu Văn Lan thôn Làng Trà, xã Lực Hành (huyện Yên Sơn) trông na thu đạt từ 250 đến 300 triệu đồng/ năm

Ngoài trồng na, ông Triệu Văn Lan còn trồng 1 ha cây bưởi, 2 ha rừng trồng nguyên liệu. Với vai trò Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông thường xuyên tuyên truyền vận động hội viên, nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho gia đình. Ông cũng sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm về trồng cây ăn quả, tạo được niềm tin trong hội viên, quần chúng. Học tập theo ông đã có nhiều cán bộ, hội viên, nhân dân, phá bỏ vườn tạp, chặt bỏ những cây trồng kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn quả. Tính riêng cây na, hiện nay trên địa bàn xã có trên 90 ha đang cho thu hoạch. Đã có nhiều hộ làm giầu từ cây na. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Văn Lan.

Vườn na 1,5 ha của gia đình ông Triệu Văn Lan chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap

Cây na Lực Hành chủ yếu được nhân dân trồng trên đất núi đá vôi, chất đất mát, khí hậu trong lành đã tạo ra sản phẩm quả na Lực Hành có hương vị thơm, ngon đặc biệt. Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân, năm 2019 ông đã cùng với HTX dịch vụ Nông nghiệp Thắng Lợi xây dựng hồ sơ đề nghị Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận thương hiệu Na Lực Hành. Có thương hiệu, giúp cho sản phẩm na ở đây khẳng định được vị thế trên thị trường, là cơ sở để kêu gọi các doanh nghiệp cùng tham gia vào chuỗi giá trị trồng và tiêu thụ sản phẩm na Lực Hành.