Yên Sơn thu hoạch lúa mùa triển khai trồng cây vụ đông.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân trên địa bàn các xã trong huyện Yên Sơn đang tập trung thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông theo khung thời vụ tốt nhất.

Vụ mùa năm 2020, xã Mỹ Bằng gieo cấy được 429 ha, trong đó diện tích lúa lai gieo cấy 203 ha, lúa thuần gieo cấy 226 ha. Hiện 100% diện tích lúa mùa đã trổ bông, với phương châm xanh nhà hơn già đồng, bà con nhân dân trong xã đã thu hoạch được 130 ha, năng suất ước đạt 60 tạ/ha, thu hoạch đến đâu bà bà con nông dân tranh thu trồng cây vụ đông ngay, cây trồng chủ yêu ngô lấy hạt và ngô thức ăn gia súc, một phần khoai lang và rau xanh các loại. Thời điểm này gia đình bà Phạm Thanh Thủy, thôn Ngòi xã Mỹ Bằng, đã thu hoạch xong 6 sào lúa mùa, gieo cấy đúng khung thời vụ, chăm sóc tốt, năng suất đạt cao. Hiện đang tích cực triển khai trồng cây vụ đông, trước mắt trồng 3 sào ngô lấy hạt, diện tích còn lại trồng ngô thức ăn gia súc và rau xanh được trồng dần

Gia đình bà Phạm Thanh Thủy, thôn Ngòi xã Mỹ Bằng, đang tích cực triển khai trồng cây ngô lấy hạt.

Vụ mùa năm nay, 2020 huyện Yên Sơn gieo cấy được 4.858 ha, đạt 102% kế hoạch, huyện triển khai 7 mô hình. Trong đó có 4 mô hình lúa lai; 3 mô hình lúa thuần, diện tích lúa lai gieo cấy 2.802 ha, lúa thuần 2056 ha, diện tích gieo xạ 294,8 ha. Thời điểm này 100% diện tích lúa mùa đã trổ bông, diện tích lúa đã thu hoạch 1900 ha. Công tác trồng cây vụ đông trên đất ruộng 2 vụ lúa đang được các xã tích cực triển khai, theo kế hoạch vụ đông năm nay huyện Yên Sơn triển khai trồng, 256 ha cây ngô lây hạt,đã thực hiện được 150 ha, đạt 85% kế hoạch, ngô thức ăn gia súc 515 ha, đã thực hiện 4 ha, khoai lang 586 ha, đã thực hiện 45 ha, rau xanh 1000 ha, đã thực hiện 105 ha. Những ngày này bà bà con nông dân đang tích cực thu hoạch lúa mùa, cùng với đó là triển khai trồng cây vụ đông theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông.

Nhân dân  trong huyện Yên Sơn tập trung thu hochj lúa mùa 2020

Với tinh thần khẩn trương, bà con nông dân các xã trong huyện đang tập trung khẩn trương thu hoạch lúa mùa để làm đất, gieo trồng cây vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất.

Hôm nay : 36,22